Theo các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Sheffield và Warwick, nước Anh, sự hình thành vỏ trứng gà bắt nguồn từ buồng trứng của gà. Quả trứng chỉ có thể xuất hiện khi nó tồn tại và được sinh ra từ buống trứng của con gà.
Protein có tên gọi ovocledidin-17 (hoặc OC-17) hoạt động như một chất xúc tác để hình thành vỏ trứng, giúp bảo vệ lòng đỏ và dịch bên trong, tạo môi trường cho gà con hình thành ở trong vỏ.
Bằng việc sử dụng một “siêu máy tính” quan sát sự phát triển của quả trứng, các nhà khoa học đã nhận diện được các protein có vai trò quan trọng trong điều khiển quá trình hình thành vỏ trứng.
Theo tiến sĩ Colin Freeman, đến từ Khoa Vật liệu Kỹ thuật, thuộc Đại học Sheffield "Nhiều ý kiến cho rằng quả trứng ra đời trước, nhưng đến bây giờ chúng tôi có các bằng chứng khoa học cho thấy trong thực tế con gà sinh ra trước”.
Theo giáo sư John Harding, cũng từ khoa Vật liệu Kỹ thuật: "Hiểu được quá trình sản sinh ra vỏ trứng gà rất thú vị, nó có thể là tiền đề cho việc chế tạo ra các nguyên liệu mới theo các quy trình mới. Chúng ta đã học hỏi rất nhiều phương pháp sáng tạo trong tự nhiên để ứng dụng vào giải quyết các vấn đề trong khoa học vật liệu và công nghệ hiện nay”.
Tố Nguyên