Gà được người tiêu dùng chọn thay thế cho thịt heo. |
Heo… rớt giá
Nếu như cuối tháng 6, heo hơi được thương lai thu mua tại nhà với giá từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/tạ, thì đến nay chỉ còn trên dưới 2 triệu đồng/tạ, nhưng tiêu thụ rất khó khăn. Anh Huỳnh Văn Kiến (ấp 6, xã Phú An, huyện Cai Lậy ) cho biết: “Mấy ngày qua, điện thoại cho thương lái đến mua heo nhưng người thì hẹn, người thì nói không mua nữa”. Với mức giá này, người nuôi nắm chắc lỗ 1 triệu đồng/tạ.
Hiện tại, giá bán heo con cũng giảm gần 30% so với thời điểm giữa tháng 6, (hiện còn trên dưới 25.000 đồng/kg) nhưng người chăn nuôi cũng không dám mua vì sợ dịch bệnh tấn công.
Không chỉ heo hơi, heo con rớt giá, thịt heo bán tại các chợ Vĩnh Kim (huyện Châu Thành), Cai Lậy (huyện Cai Lây) cũng rớt thê thảm. Nhiều chủ sạp ở chợ Vĩnh Kim cho biết, khi dịch heo tai xanh xuất hiện, giá thịt heo xuống chỉ còn 20.000 - 35.000 đồng/kg (tùy loại) mà người mua cũng rất thưa thớt.
Gia cầm, thủy cầm “lên hương”
Trong khi thịt heo bán tại các chợ rớt giá thê thảm do ảnh hưởng của dịch heo tai xanh thì cá lại tăng giá liên tục. Cụ thể, tại chợ Cai Lậy cá điêu hồng loại nửa kg/con, thời điểm cuối tháng 6 được chủ các vựa cá bán từ 25.000- 30.000 đồng/kg, nay tăng lên 35.000-40.000 đồng/kg; cá lóc đồng từ 55.000 đồng/kg tăng lên 65.000 đồng/kg; các loại cá biển cũng tăng từ 5.000-7.000 đồng/kg nhưng bán rất hút hàng. “Nghe nói dịch heo tai xanh bùng phát, tôi chuyển sang dùng cá cho bảo đảm.
Cũng biết cá tăng giá nhưng sức khỏe là quan trọng mà”- chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (khu 4 thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy) chia sẻ. Chị Trần Thị Cúc (chủ sạp cá ở Cai Lậy) cho biết: “Mấy ngày qua cá tăng giá vùn vụt, nhưng bán rất chạy. Mỗi ngày tôi bán 50-70kg là chuyện thường…”
Không chỉ cá, gia cầm bán tại các chợ cũng đua nhau tăng giá. Vịt tàu được các chủ sạp ở chợ Vĩnh Kim bán từ 30.000 đồng/kg tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg; gà ta tơ từ 65.000 đồng/kg tăng lên 75.000-80.000 đồng/kg (tuỳ con).
Trường Duy
Huỳnh Văn