Dân Việt

Tăng cường quản lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

30/07/2010 10:56 GMT+7
(Dân Việt) - Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa có công văn yêu cầu các đơn vì liên quan nhanh chóng ban hành các quy định mới về kiểm soát đối với các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu.
img
Chọn mua thịt nhập khẩu tại một siêu thị ở Hà Nội.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Thú y tiếp tục áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu các loại phủ tạng gia súc, gia cầm đông lạnh. Áp dụng chế độ kiểm dịch thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với động vật và sản phẩm động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu trước khi thông quan hàng hoá, không áp dụng chế độ thông quan trước kiểm tra sau.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản sớm đề xuất việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu các loại để làm cơ sở cho việc kiểm soát nhập khẩu với thời hạn trước ngày 30-7.

Ngoài ra, Cục này cũng phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác đề xuất việc ban hành văn bản quy định danh mục các mặt hàng nông, thuỷ sản, gia súc, gia cầm nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) khi làm thủ tục thông quan để ban hành trước 10-8 -2010.

Trong nửa đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch lợn tai xanh, nên thịt đông lạnh được nhập khẩu ồ ạt về nước ta với số lượng lên đến hơn 50.000 tấn. Song con số này chưa thấm vào đâu so với hàng trăm nghìn tấn lục phủ ngũ tạng (tim, gan, lòng lợn…) thẩm lậu bằng hình thức tạm xuất tái nhập từ Trung Quốc sang nước ta theo đường mòn, lối mở biên giới, trong đó nhiều nhất là ở Quảng Ninh và Hải Phòng.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ đối với thịt gia súc gia cầm nhập khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp khi nhập khẩu sản phẩm động vật đông lạnh phải được lưu giữ tại các địa điểm kho bãi được phép của cơ quan hải quan thuộc khu vực cửa khẩu.

Trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, các lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch động vật niêm phong; chỉ các lô hàng đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh để làm thực phẩm mới được phép nhập khẩu, nếu không bắt buộc phải tiêu huỷ hoặc tái xuất.