Ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn lâu chín bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
- Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Lỗ khí bị bít sẽ khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần.
- Khi không nấu nữa, bạn nên vặn nút đánh lửa về vị trí tắt (OFF) và hãy khóa bình gas, vừa an toàn lại có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas nhỏ thoát ra ngoài.
- Những chiếc nồi phù hợp cũng giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Vì thế nên sử dụng những loại nồi có đáy mỏng cho các món xào nấu, nồi áp suất cho các món hầm.
- Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác. Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi.
Vì thế hãy tập trung khi nấu. Bạn cũng nên chuẩn bị các khâu chế biến (rửa rau, vo gạo, thái thịt) rồi mới bật bếp (vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều) điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể.
Bảo Hân