Người tiêu dùng đôi khi cảm thấy vô cùng nghi ngại khi muốn tìm mua một loại gạo ngon, rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng.
Dạo một vòng các siêu thị, cửa hàng gạo có thể thấy có rất nhiều thương hiệu gạo. Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng đáng tin cậy, vì ngay cả một số doanh nghiệp khi làm gạo cũng chưa có kiến thức chuyên sâu về các giống lúa hoặc chưa có nguồn nguyên liệu tốt nên chọn giải pháp pha trộn tạp nham các giống lại với nhau. Do đó, để mua được gạo ngon, người tiêu dùng cần chọn những loại có thương hiệu lớn và rõ nguồn gốc sản xuất.
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại gạo. |
Hiện một số thương hiệu gạo có tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Trân châu, nàng xuân, lài sữa, nam giao… của Công ty cổ phần Phân phối và bán lẻ VNF1, thành viên của Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc, hay dòng gạo đậm cơm như: Bắc hương, tám Điện Biên, Ngọc Sương – giống gạo của Nhật …
Theo tư vấn của Công ty cổ phần Phân phối và bán lẻ VNF1, thời gian sử dụng gạo tốt nhất là 3 tháng kể từ ngày sản xuất, sau thời gian đó, gạo có thể xuất hiện mọt và không còn ngọt ngon như ban đầu. Do đó, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có ghi rõ thời gian sản xuất cũng như hạn dùng để được dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Hiện nay, ngoài dòng gạo cao cấp như trân châu, Ngọc Sương, lài sữa, tám Điện Biên, thì tháng 6, tháng 7 là thời gian thu hoạch lúa hè thu tại miền Nam, và gạo nàng xuân là loại gạo mùa mới thơm ngon.
Công ty cổ phần Phân phối và bán lẻ VNF1 cho biết: Gạo nàng xuân được sản xuất từ một giống lúa lai giữa hai dòng lúa là tám xoan Hải Hậu của Việt Nam và giống gạo của Thái Lan. Gạo nàng xuân có chất lượng thơm ngon thượng hạng vì đã được chắt lọc những đặc tính tinh túy nhất của hai dòng lúa nổi tiếng kể trên. Khi thưởng thức hạt cơm nàng xuân, người ăn dễ dàng cảm nhận được vị đậm và ngọt của gạo tám xoan Hải Hậu bên cạnh độ dẻo, mềm của gạo Thái Lan. Hương thơm của nàng xuân là một sự kết hợp tinh tế giữa hương cốm và hương lá dứa.
Bảo Hân