"Chúng tôi thấy rằng việc xử lý khoai tây với sóng siêu âm hay nguồn điện trong vòng 5 đến 30 phút sẽ giúp loại củ này tăng lượng chất chống oxi hóa bao gồm phenol và axit chlorogenic đến hơn 50%” - Giáo sư vật lý Kazunori Hironaka thuộc đại học Obihiro, Hokkaido, Nhật Bản, người đứng đâu công trình nghiên cứu cho hay.
“Các chất chống oxi hóa có trong trái cây và rau củ được xem là chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, nhiều bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh về thần kinh."
Đối với phương pháp xử lý siêu âm, khoai tây được nhúng trong nước và xử lý với sóng siêu âm từ 5 đến 10 phút. Trong khi đó, với phương pháp xử lý điện, các nhà khoa học cũng nhúng khoai tây vào dung dịch muối trong khoảng 10 giây sau đó xử lý qua dòng điện có điện tích nhỏ trong 10, 20 đến 30 phút.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đo hoạt động của các chất chống oxi hóa, các chất phenol và đưa ra kết luận: qua 5 phút xử lý bằng sóng siêu âm, lượng polyphenol tăng 1,2 lần và các chất chống oxi hóa khác tăng khoảng 1,6 lần.
Giáo sư Hironaka nhấn mạnh quy trình trên có thể ứng dụng thương mại rộng rãi, vì người tiêu dùng đang ngày quan tâm hơn tới khái niệm thực phẩm chức năng. Các sản phẩm như quả mọng, đậu nành, chocolate, và rượu có thể mang lại ích lợi sức khỏe nhiều hơn những lợi ích dinh dưỡng truyền thống.
Những loại thực phẩm này giúp con người có cuộc sống khỏe mạnh, giảm các nguy cơ bệnh tật. Ông cũng khẳng định doanh thu của loại thực phẩm này, chỉ tính riêng tại Mỹ, có thể đạt 20 tỉ USD mỗi năm.
Có nguồn gốc từ miền nam Peru và trở thành giống cây thuần chủng vào khoảng giữa năm 3000 đến 2000 trước công nguyên, khoai tây ngày càng trở thành thực phẩm không thể thiếu, là loại cây có sản lượng thu hoạch lớn thứ tư trên thế giới.
Hoàng Nam