Ông Sakaba cho biết, trên máy bay trở về Nhật Bản, hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam cứ như níu giữ bước chân ông. "Cảm xúc cứ đan xen lẫn lộn trong tôi, vui vì được trở về với đất mẹ, nhưng lại có chút buồn, chút tiếc nuối khi phải rời xa Việt Nam, đất nước mà tôi đã gắn bó và "trót" đem lòng yêu mến.
Cựu Đại sứ Mitsuo Sakaba |
Tôi nhớ tất cả những vùng miền của Việt Nam mà tôi đã đến thăm.
Nhiều người hỏi tôi rằng, ở Việt Nam, tôi thích nhất địa danh nào. Đối với tôi, Hội An là thành phố để lại nhiều ấn tượng hơn cả. Hội An không những có khu nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu mà là địa điểm đi dạo phố thật thú vị.
Đặc biệt Hội An còn có khu phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Trong khu vực phố cổ có một chiếc cầu gợi cho chúng tôi nhớ về khu phố Nhật Bản, nơi các thương gia Nhật Bản sinh sống hồi thế kỷ thứ 16 - 17.
Tôi cũng nhớ đến những món ăn Việt Nam đã thấm vào tâm hồn tôi như "bún riêu", "bún bò Huế" và "cao lầu". Bún riêu - món canh cua nấu chua vị tuyệt hảo; Bún bò Huế chứa nhiều gia vị cay đặc trưng. Cao lầu là món đặc sản của Hội An, và tôi thích chất mì cao lầu dai và cứng giống kiểu mì Udon của Nhật. Việt Nam là thiên đường cho tất cả các bạn yêu mến các món mì - bún - phở".
Ông Sakaba cho biết, gần ba năm sống ở Việt Nam, ông luôn có cảm giác như sống giữa quê hương mình. Ông có nhiều người bạn Việt Nam đã cùng ông chia sẻ và góp phần tạo nên mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước Việt - Nhật.
Chia sẻ cảm nhận về đất nước và con người Việt, cựu đại sứ Sakaba cho rằng, đối với ông, không khí đô thị tràn đầy sức sống của giới trẻ Việt Nam cùng với sự năng động và mạnh mẽ của họ là những yếu tố làm cho Việt Nam hấp dẫn lạ thường.
Theo ông Sakaba, có vẻ như con người Việt Nam luôn có cái nhìn lạc quan về phía trước và ông cảm nhận được sinh lực mạnh mẽ toát lên từ phong cách sống của họ.
Thúy Đăng