Khu vực TP.HCM có trên 12.000ha diện tích trồng rau, hiện tại có khoảng 20ha rau được cấp VietGAP, dự kiến đến cuối năm sẽ nâng lên 80ha.
Tổ chức Hỗ trợ Xuất khẩu của Hà Lan đang rất quan tâm đến rau VietGAP của TP.HCM |
Hiện có ba hợp tác xã, một công ty và một số hộ nông dân đang theo quy trình sản xuất VietGAP. Các chủng loại rau sạch được tập trung trồng đợt đầu tiên như bầu bí, rau dền, rau đay, cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau muống nước. Sắp tới, sẽ có thêm 5 chủng loại rau gia vị được đưa vào sản xuất theo tiêu chuẩn này.
Theo Sở NN&PTNT, TP.HCM, hiện nay nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân thành phố vào khoảng 1.800 tấn/ngày. Trong khi lượng rau an toàn cung ứng sau hơn 10 năm triển khai mới chỉ đáp ứng chưa đến 5% nhu cầu.
Chị Ánh Minh ở quận 7, TP.HCM, nhận xét: "Hôm qua đi siêu thị, thấy các loại rau muống, rau dền, mồng tơi, đay, khổ qua, bí đao đóng trong bịch nilon, hộp xốp, hút chân không trông thật bắt mắt. Ngoài bao bì ghi rõ là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Tất cả sản phẩm đều dán nhãn, ghi địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng càng tạo cho người tiêu dùng tin vào chất lượng và an toàn của sản phẩm".
Ông Nguyễn Hoàng - Tổ trưởng Liên tổ Tân Trung, cho biết hiện mỗi ngày HTX liên tổ của ông cung ứng ra thị trường khoảng 4 tấn rau quả các loại, trong đó riêng hệ thống Saigon Co.op là 3 tấn. "Nhu cầu của Saigon Co.op cần nhiều hơn nữa nhưng chúng tôi chưa đáp ứng được" - ông Hoàng cho biết.
Tương tự, đại diện Thỏ Việt cũng cho biết hiện hàng ngày HTX này sản xuất ra khoảng 25 tấn rau quả các loại (trước đó chỉ khoảng hơn 10 tấn), nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường trong nước. Theo tính toán của ông Trần Văn Thích - Phó Chủ nhiệm HTX Phước An, với việc ký kết tiêu thụ cùng với một mức giá ổn định với Saigon Co.op như thế, nông dân của ông sẽ có lợi nhuận 40 - 60%.
Ngọc Minh