Dân Việt

Vinamilk - Tiêu chuẩn vàng của ngành sữa VN

07/10/2010 05:15 GMT+7
(Dân Việt) - Trên thị trường hiện nay có hai loại sữa tươi được sản xuất theo hai công nghệ khác nhau: Tiệt trùng và thanh trùng. Nếu hiểu rõ hơn quy trình sản xuất và tính chất của từng loại sản phẩm, người tiêu dùng sẽ dễ dàng biết cách bảo quản đúng và sử dụng sản phẩm sữa một cách tươi ngon nhất.

Sữa bò tươi được vắt trực tiếp từ bò thường chứa nhiều vi khuẩn, vì thế các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên uống sữa tươi chưa qua xử lý. Cũng từ đây, những công nghệ xử lý, đóng gói sữa tươi đã ra đời. Bằng những kỹ thuật xử lý khác nhau, sữa nguyên liệu sẽ trở thành sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

img

Sữa tươi tiệt trùng thường được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 140 - 1430C) trong khoảng thời gian cực ngắn, 3 - 4 giây. Vì vậy, sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm.

Còn sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (750C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 40C. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Theo các chuyên gia, chỉ những doanh nghiệp nào bảo đảm được nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao và ứng dụng được công nghệ sản xuất hiện đại thì mới có thể cho ra đời được những hộp sữa tươi 100% thanh trùng bổ dưỡng. Vinamilk là một trong những doanh nghiệp sản xuất sữa uy tín hàng đầu.

Để có được nguồn sữa bò tươi đạt chuẩn, Vinamilk đã đầu tư để xây dựng những trang trại bò sữa hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây, toàn bộ chuồng trại đều phải xây dựng theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao, như hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động, hệ thống quạt làm mát trong chuồng.

Các ô nằm nghỉ của bò được lót bằng đệm cao su, đảm bảo cho chân móng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Về chế độ dinh dưỡng, bò ở đây được cung cấp một khẩu phần trộn tổng hợp gồm: Cỏ tươi hoặc ủ, rỉ mật, khô dầu, đậu tương… Bò còn được tắm mỗi ngày 1 lần và được ra sân thư giãn sau mỗi lần vắt sữa.

Bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân - Giám đốc điều hành Marketing cho biết: “Việc tiên phong ứng dụng công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam cùng với nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao cho phép Vinamilk xác lập tiêu chuẩn vàng cho ngành sữa Việt Nam”.