Cụ thể, trong tháng 9 vừa qua, phía Nhật Bản đã phát hiện một lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam có chứa chất này. Ngay lập tức, phía Nhật Bản đã ra ngay cảnh báo và nâng mức kiểm tra các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam lên 30%.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), cho rằng mức kiểm soát này sẽ tăng lên 100% nếu phía Nhật phát hiện có lô tôm thứ 2 nhập khẩu từ Việt Nam có chứa chất Trifluralin.
Trước tình hình trên, ngày 7-10, Vasep đã gửi công văn lần thứ 2 (lần 1 gửi trước đó 20 ngày) đến Bộ NN & PTNT thông báo lại tình hình và đề nghị Bộ có văn bản chỉ đạo các cấp tăng cường kiểm tra việc mua bán và sử dụng chất Trifluralin.
Nhật Bản hiện là một thị trường tiêu thụ tôm lớn (khoảng 200.000 tấn/năm) và Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường này (39.000 - 43.000 tấn/năm, chiếm khoảng 21% tổng lượng tôm Nhật Bản nhập khẩu).
Ngọc Minh