Từ hàng trăm năm nay, trên khắp đất nước Việt Nam, làng nghề Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội tự hào là nơi làm ra những chiếc lược sừng vừa bền, vừa tiện dụng. |
Nguyên liệu chính để làm lược là sừng trâu, sừng bò được nhập từ các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang…ngoài ra nguyên liệu còn được nhập từ Lào, Campuchia, các nước châu Phi… |
Sừng mua về hình ống được bổ đôi trước khi đưa vào sơ chế |
Nguyên liệu phải được luộc trong dầu sôi cho mềm. Người thợ phải trực tiếp ngồi bên dầu sôi bỏng rát mặt, mùi dầu cộng thêm mùi hôi của sừng trâu, bò. |
Trước khi chế tác thành lược, sừng được cán thành từng miếng mỏng bằng máy ép thuỷ lực. |
Kích cỡ của chiếc lược được người thợ đo thủ công hoàn toàn bằng tay. |
Réo sừng thành từng miếng nhỏ, vừa với kích cỡ chiếc lược |
Từng chiếc răng được hình thành bằng chiếc máy chuyên dụng. |
Sau khi được tạo răng, chiếc lược được đem chà lát cho hết vết sần sùi |
Tỉa răng lược để khi chải răng lược có thể bám vào da đầu. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo bởi chiếc lược có hữu dụng hay không là nhờ vào bước này. |
Phần thô của chiếc lược được hoàn thành |
Vẽ hoạ tiết cho lược |
Công đoạn cuối cùng là đánh bóng để chiếc lược sừng mịn và đẹp |
Mẫu mã của chiếc lược được cải tiến phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng. Mỗi chiếc lược có giá dao động từ 30 đến 60 nghìn đồng. |
Nguyễn Thị Hà