Qua kiểm tra, trong vụ sản xuất đông xuân vừa qua, tại các huyện, thị xã trong tỉnh vẫn còn hàng trăm ha lúa được sản xuất bằng các giống lúa thoái hóa nói trên, gây nguy cơ nhiễm rầy nâu- rầy lưng trắng và lây lan ra diện rộng, làm cho chi phí phòng trừ dịch bệnh tăng cao, năng suất lúa bị sụt giảm.
Tuy vậy, theo giải thích của nhiều nông dân, các giống lúa U ải 32, IR 13-2, Khang dân 18 tuy bị nhiễm các đối tượng sâu bệnh, nhưng chất lượng gạo dùng để chế biến các loại bún, bánh khá tốt, thị trường tiêu thụ mạnh; nếu chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn mang lại năng suất, sản lượng cao.
Nguyễn Quý