Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN, 3 năm gần đây, cá tra Việt Nam được tiêu thụ ngày càng nhiều tại Ấn Độ và hiện là món ăn được ưa chuộng trong các nhà hàng ở nước này nhờ giá cả phải chăng, sẵn nguồn cung.
Theo số liệu của
Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá tra sang Ấn Độ 8 tháng đầu năm
nay đạt 7,67 triệu USD, tăng so với 5,903 triệu USD của cùng kỳ năm
2012. Hiện trữ lượng cá biển của Ấn Độ giảm mạnh, ngư dân phải chuyển
sang đánh bắt cá cỡ nhỏ hơn nên không đủ cá nguyên liệu đạt chất lượng
để chế biến philê. Vì vậy, nhiều công ty chuyên cung cấp thủy sản cho
phân khúc khách hàng cao cấp và các nhà hàng hạng sang phải nhập khẩu cá
tra từ Việt Nam về chế biến đưa đến các khách sạn và nhà hàng trên toàn
quốc.