Hoạt động của VSAC bao gồm: nghiên cứu phục tráng, lai tạo giống; cải tiến quy trình trồng trọt - cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu đầu vào; nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng hạt đậu nành và công nghệ sản xuất nhằm chế biến ra các sản phẩm giàu dinh dưỡng phục vụ người tiêu dùng.
Nhằm tạo ra sự đột phá trong công tác nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật trên thế giới, VSAC liên kết với các tổ chức nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu trên thế giới và các chuyên gia có uy tín. Trong buổi lễ công bố thành lập, VSAC đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với hai đối tác: Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri (National Center for Soybean Biotechnology - NCSB) và Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Illinois (National Soybean Research Laboratory - NSRL).
Chia sẻ lí do thành lập VSAC, ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Điều hành Vinasoy, người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành cho biết: “Trong nhiều năm qua, Vinasoy luôn ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu là đậu nành trong nước do chất lượng dinh dưỡng, vị thơm ngon và đảm bảo sự tươi mới cho sản phẩm do không mất thời gian nhập khẩu. Xuất phát từ trái tim của những người làm kỹ thuật, đội ngũ Vinasoy luôn tìm thấy niềm vui và tâm huyết cho các công tác cải thiện giống và phương thức trồng trọt cùng với người nông dân, cụ thể là người nông dân ở khu vực Đắk Nông.”