Dân Việt

Người tạo nên “cơn sốt” ẩm thực Việt tại Bỉ

HNM 27/12/2013 10:02 GMT+7
Từ một người phụ nữ nhập cư với hai bàn tay trắng, bằng tài năng và lòng quyết tâm, chị Trương Thị Quyền không chỉ xây dựng thành công thương hiệu của nhà hàng Little Asia mà còn đưa ẩm thực Việt trở thành "cơn sốt" tại Bỉ.
Sinh năm 1971 trong một gia đình nghèo có 6 anh chị em tại Quy Nhơn, hồi nhỏ chị Quyền đã phải phụ mẹ bán hàng ăn từ sáng sớm tới tối mịt. Vất vả từ khi còn bé nên sau khi theo cha sang Bỉ vào năm 1986, chị không quản mọi cực nhọc để mưu sinh, từ rửa bát, phụ bếp, quét dọn, bán hàng ăn… Năm 22 tuổi, khi kết hôn với một người Trung Quốc, chị Quyền mới có trong tay 5.000 euro tiền dành dụm. Chị đã dùng số tiền này mở một cửa hàng nhỏ bán tranh Manga của Nhật Bản.

Công việc kinh doanh cũng rất thành công. Tuy nhiên, sau đó chị giao lại cửa hàng này cho em gái và mở một tiệm ăn bình dân bán phở, bún bò Huế, chả giò để theo đuổi niềm đam mê nấu nướng. Không ngờ, thực khách Việt và Bỉ rất ưa thích những món ăn này đến mức quán luôn quá tải. Nhờ đã từng học một khóa về dinh dưỡng và quản lý nhà hàng, cộng với thành công từ quán ăn Việt Nam, chị đã nảy ra ý tưởng mở một nhà hàng cao cấp để giới thiệu tất cả các món ăn Việt tại Bỉ.
img

Năm 2004, chị đã vay 300 nghìn euro của ngân hàng để sửa nhà, nâng cấp quán ăn thành nhà hàng cao cấp với tên gọi Little Asia. Được thiết kế theo phong cách hiện đại, khác hẳn với những nhà hàng Việt trước đây, thế nhưng bà chủ vẫn giữ nét truyền thống trong phong cách phục vụ và bài trí tại nhà hàng. Tiếng lành đồn xa, giờ đây, Little Asia không chỉ là điểm đến quen thuộc của cộng đồng người Việt tại Bỉ mà còn nằm trong danh mục những nhà hàng Châu Á tốt nhất được người dân bản xứ bình chọn.

Chị Quyền thường xuyên được mời tham gia dạy nấu ăn trên truyền hình Bỉ và hình ảnh bà chủ nhà hàng Little Asia với tà áo dài đã trở nên quen thuộc với nhiều người yêu ẩm thực. Nhờ các chương trình này, những món ăn và nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam… Đặc biệt, từ 9 năm nay, các lớp dạy nấu ăn tổ chức đều đặn hàng tuần ngay tại nhà hàng Little Asia luôn thu hút đông học viên, cả người Việt và người Bỉ. Thậm chí, các cuốn sách của chị như "Nấu ăn với Quyền", "Quyền, cuộc đời tôi, nghệ thuật nấu ăn của tôi" đã tạo nên cơn sốt về các món ăn Việt ở Bỉ.

Cách đây hơn một tháng, nữ đầu bếp tài năng vừa trở về Việt Nam cùng đoàn làm phim của Truyền hình Bỉ, để giúp họ thực hiện một chương trình khám phá những món ăn đặc trưng các vùng miền và văn hóa ẩm thực Việt. Với những thước phim này, nhiều món ăn Việt Nam ngày càng nổi tiếng trên thế giới và được bạn bè quốc tế yêu mến.

Chị Quyền tâm sự, lý do chị say mê và gắn bó với món ăn Việt là vì những tinh túy của quê hương đã nuôi sống chị và gia đình từ nhỏ tới nay. Món ăn Việt Nam chưa được biết đến nhiều trên thế giới do hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam. Bây giờ là lúc cần phải giới thiệu ẩm thực Việt Nam rộng rãi trên toàn thế giới vì món ăn Việt vừa ngon miệng, tinh túy, vừa tốt cho sức khỏe con người.