Dân Việt

Một tình yêu với ẩm thực Việt ở London

HNM 30/12/2013 20:52 GMT+7
Câu lạc bộ chuyên về ẩm thực của Uyên Lưu - một cô gái Anh gốc Việt ra đời từ sở thích đam mê nấu nướng của Uyên Lưu.
Vào blog cá nhân của cô, người xem từ ngạc nhiên tới thú vị khi có khá nhiều món ăn Việt Nam như bò kho, bánh xèo, bánh cuốn hay bún bò Huế… Với tình yêu ẩm thực Việt, Uyên Lưu hiện là một đầu bếp có tiếng về ẩm thực Việt Nam tại Anh quốc.
Uyên Lưu có tình yêu đặc biệt với ẩm thực Việt.
Uyên Lưu có tình yêu đặc biệt với ẩm thực Việt.

Sống tại Anh từ nhỏ, nhưng Uyên Lưu được mẹ truyền tình yêu quê hương qua ngôn ngữ và ẩm thực. Cô từng tâm sự rằng "Mẹ chính là người đã tỉ mẩn dạy cho tôi và em trai mọi thứ về ẩm thực của quê hương, để bảo đảm chúng tôi luôn ăn một món gì đó của Việt Nam mỗi ngày và sẽ không bao giờ quên chúng tôi đến từ đâu". Vì vậy dù theo học nghệ thuật và thời trang nhưng Uyên Lưu lại thành công khi bắt đầu dạy cách làm các món ăn Việt qua blog.

Cách đây ba năm, Uyên Lưu có một cửa hàng thời trang nhỏ ở trung tâm London. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm những nhà hàng kiểu Italia đang phát triển trong thành phố. Sẵn lòng đam mê ẩm thực nên Uyên Lưu đã tập hợp một nhóm bạn, cùng ăn tối và bắt đầu viết blog về câu lạc bộ "Bữa tối Việt Nam" mới thành lập của mình. Blog của cô đã thu hút được rất nhiều người theo dõi, khi những món ăn Việt cùng những bức ảnh do chính tay cô chụp đã khiến nhiều người tò mò.

Tại những bữa tiệc tối vào thứ sáu và thứ bảy hằng tuần, Uyên Lưu nấu 8 món ăn dành cho 25 người. Mỗi người tham dự trả cho cô 35 bảng Anh tiền nguyên liệu và thời gian cô bỏ ra phục vụ họ. Ba năm qua, Uyên Lưu đã chào đón hàng trăm người không quen biết đến nhà cô và tham dự câu lạc bộ tiệc tối.

Khách của Uyên Lưu thường là những nhân viên trẻ. Họ có mặt tại nhà cô lúc 19h30 và bữa tối thường kéo dài quá 23h. Đôi khi, mọi người ở lại đến 4h sáng. Ngoài việc tổ chức ít nhất một câu lạc bộ bữa tối mỗi tuần, cô còn dạy nấu các món ăn Việt Nam. Cô từng làm việc với các đầu bếp có tiếng ở Anh như Jamie Oliver và Raymond Blanc trong các chương trình truyền hình ẩm thực, và phụ trách chuyên mục ẩm thực cho BBC. Có thể coi Uyên Lưu là người phụ nữ đa tài khi cô vừa là đầu bếp, blogger, nhiếp ảnh gia kiêm cả chuyên gia phong cách ẩm thực.

Uyên Lưu chia sẻ rằng mỗi ngày đối với cô là một bữa tiệc. Cô rất yêu công việc của mình, và mong muốn truyền đạt nó tới mọi người. Dù rời Việt Nam từ năm 5 tuổi, nhưng mỗi năm Uyên Lưu đều thu xếp trở về quê hương để tìm lại những hương vị quen thuộc của những món ăn quê nhà. Phở bò là một trong những món ăn yêu thích nhất của cô. Uyên Lưu đang hoàn thành một cuốn sách nấu ăn và mong muốn truyền tải những hương vị tuyệt vời của ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế.