Sau khi Báo NTNN số 269/2013 đăng bài “
Điêu đứng vì cam chín bất thường”, Sở NNPTNT Hà Nội đã cùng Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đi kiểm tra thực địa và xác định được nguyên nhân khiến cam, bưởi chín sớm bất thường ở một số huyện ngoại thành.
Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết: Sở đã xác định được nguyên nhân chủ yếu là do mưa nhiều, trong khi các vùng trên lại có mực nước ngầm cao, dẫn đến cây bị thừa nước, thối rễ.
Người dân xã Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) tập trung cắt tỉa cành, vệ sinh vườn cam.
Bà Thoa phân tích thêm, do đặc tính của cây bưởi Diễn và cam Canh không thích hợp với các vùng đất trũng, thoát nước kém, có mực nước ngầm cao nên khi bà con trồng vào các vùng đất trên, cây sẽ phát triển chậm, gặp mưa nhiều sẽ bị úng nước và chết dần.
“Năm nay thời tiết diễn biến bất thường, lượng mưa lớn, cộng với việc bà con chăm sóc, trị bệnh không đúng cách nên cam chín sớm cũng là điều dễ hiểu” – bà Thoa cho biết.
Ông Nguyễn Bá Sướng – Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội khẳng định: Mưa nhiều cũng là nguyên nhân khiến các loại sâu bệnh phát sinh gây hại trên cam và bưởi nhiều hơn, trong đó đáng chú ý là bệnh chảy gôm, xảy ra ở các vườn rậm rạp, ẩm thấp và ruồi vàng chích hút quả, khiến quả đổ màu chín sớm và rụng.
Trung tâm đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con đào mương, rãnh trong các vườn cam, bưởi đang có biểu hiện chín sớm để thoát nước, sau đó hòa loãng lân Super tưới lên các gốc cây nhằm tiếp chất dinh dưỡng cho cây phục hồi trở lại.
Với những cây cam đã xuất hiện quả chín sinh lý sớm thì người dân thu hoạch ngay rồi cắt tỉa cành, xới xáo xung quanh gốc theo mép tán, tiếp đó lấy đất màu khác trộn phân chuồng ủ hoai mục, vôi bột rồi bón cho cây.