Có nguồn gốc từ miền Bắc, món chân gà muối chua đang làm giới trẻ Sài Gòn mê mẩn vì hương vị thơm ngon lạ miệng của nó. Không cầu kỳ, không nhiều nguyên liệu cũng không mất quá nhiều thời gian chế biến như món chân gà nướng, nhưng không vì thế mà món ăn vặt này kém hấp dẫn. Ngược lại, chính nhờ cái vị chua chua mằn mặn thấm vào trong từng chiếc chân gà không chỉ lạ và ngon mà còn không hề ngấy khi ăn.
Giống như tên gọi, món ăn đơn giản với một đĩa đầy ắp những chiếc chân gà được muối chua, bên cạnh đó là chén muối tiêu chanh ăn kèm. Chỉ chừng đó thôi, nhưng khi thưởng thức, bạn mới cảm nhận được hết trọn vẹn hương vị của món ăn. Chân gà mềm, nhưng không bở, hơi dai dai, giòn giòn cùng cái vị chua nhẹ khiến người ăn thích mê khi thưởng thức.
Đơn giản là thế nhưng để làm được món ăn này đòi hỏi không ít sự khéo léo và tỉ mỉ của người đầu bếp. Muốn có món ăn thơm ngon, người đầu bếp phải chọn những chiếc chân gà béo mập, còn tươi mới. Chân gà được rửa sạch, đem luộc chín với ít muối, gừng, hoa hồi và tiêu giã dập. Khi nồi nước sôi, chân gà được vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cho vào nồi, cho nước lọc vào rồi tiếp tục ninh chín.
Chân gà luộc chín cho vào lọ thủy tinh ngâm với nước đun sôi để nguội pha với hạt tiêu, muối, ít rượu trắng và giấm theo tỷ lệ nhất định. Nước ngâm phải ngập mặt chân gà, đậy kín nắp lọ lại sau khoảng hai ngày là có thể dùng được.
Đĩa chân gà hấp dẫn với hương thơm thoang thoảng của lá chanh, những chiếc chân gà béo tròn, lớp da căng bóng thật đã mắt. Bên cạnh là chén muối tiêu chanh điểm xuyết thêm vài lát ớt làm cho món ăn trở nên tròn vị. Vào những buổi tối mát trời, bước xuống phố vừa nhâm nhi chân gà muối chua vừa tán gẫu cùng bạn bè thì không còn gì thú vị bằng.