Dân Việt

Mùa dâu da xoan, chín đỏ nỗi nhớ…

Nguyễn Bình 08/01/2014 12:14 GMT+7
Mùa đông, cũng là lúc những cây dâu da xoan chín quả. Những chùm dâu da xoan trên cao đỏ mọng, tròn trịa, đẹp một cách lạ kỳ…
Dâu da xoan còn gọi là châm châu, dâm bôi, hồng bì dại… Khi bẻ cành có mùi ngai ngái. Lá kép lông chim sẻ, có 15-21 đôi lá chét, so le. Hoa nhỏ màu trắng và hồng nhạt. Quả nhỏ màu xanh hình trứng, khi chin màu đỏ tươi, ăn chua chua ngọt ngọt, rất thơm. Cây ra hoa, kết quả trong tiết Xuân - Hè.

img

Dâu da xoan rất dễ trồng, chỉ cần cắm một cành xuống đất là sẽ mọc thành cây, nếu chăm sóc khéo sau một năm cây sẽ ra hoa kết quả. Lá dâu da xoan rất lành, mùi ngái, dôn dốt chua. Những khi khát nước chỉ cần hái vài đọn non ăn là đỡ khát. Cuộng lá dài, trẻ em thường bẻ cuống lá thành từng đoạn, làm que chơi chuyền…

img

Hoa dâu da xoan nở rộ từng chùm ở cuối mỗi cành vào đầu hạ, mùi hương thơm ngan ngát. Vì hoa thơm lâu, các bé gái ở nông thôn thường đem cánh hoa nhồi vào những chiếc túi nhỏ xinh xinh mang bên mình, hương thơm nhẹ bay, đến lớp.

img

Mỗi chùm dâu da xoan có tới hàng trăm quả chin hồng lấp ló giữa vòm lá xanh, hay có khi phơi sắc thắm hết mình trong nắng cuối đông khi lá xoan rụng hết… Vì quả nhiều trĩu trịt, nên dâu da xoan thường được ví với bà mẹ lắm con, như biểu tượng của sự sinh sôi trù mật.

Dâu da xoan bình dị, mọc ở mọi nơi. Đến nay, dâu da xoan vẫn tồn tại nhiều trong vườn cây hay bên các tuyến đường ở nông thôn, thành phố. Những buổi trưa hè nóng nực, du khách thường ngồi nghỉ dưới gốc cây râm mát; trẻ nhỏ thì trèo cây khều quả, chơi sắp đồ hàng… rất vui.

img

Mỗi mùa quả chín, có các gánh hàng rong bán dâu da xoan trên phố. Không rao, nhưng lúc nào cũng đông khách. Ngày nay có lẽ trẻ em thích snack, bim bim hơn nên gánh dâu da xoan cứ thưa dần trên phố. Và mùa dâu da xoan chín đỏ, trở thành niềm thương nỗi nhớ cho nhiều người…