Dân Việt

Xôi "biến tấu" Hà thành... hút giới trẻ

Xzone/DLVN 10/11/2013 06:59 GMT+7
Không thuộc nhóm món ăn dễ gây ghiền hay thèm thuồng nhớ nhung, nhưng khi xôi biến tấu đi cũng tạo nên nhiều món ăn thú vị và hấp dẫn giới trẻ.
Đùi gà bó xôi

Đùi gà to nguyên chiếc được bọc một lần xôi nếp bên ngoài rồi chiên lên. Xôi dẻo, thịt gà mềm, cầm nóng phỏng tay, khách phải vừa thổi vừa ăn nhưng mùi hương thơm phức và rất “đã” miệng. Đó là lý do món ăn biến tấu, giao thoa giữa xôi và gà này lấy lòng được khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
img

Đùi gà bó xôi không nhiều nơi bán. Có lẽ chỉ những bạn trẻ Hà thành hay lê la thì biết đến món ăn này qua một quán ở phố Tô Hiến Thành. Quán bán nhiều món nhưng đùi gà bó xôi là một trong những thực đơn có tính sáng tạo và được yêu thích nhất.

Đùi gà bó xôi là món ngon miệng và khá cầu kỳ nên có mức giá không rẻ 37.000 đồng/chiếc.

Xôi mít, xôi xoài, xôi sầu riêng

Năm nay, các món kiểu Thái Lan được nhiều người biết đến hơn khi có sự xuất hiện của các món xôi xoài, xôi sầu riêng và đặc biệt là xôi mít.
img
img

Không quá cầu kỳ phức tạp, chỉ đơn giản là xôi nếp dẻo, nhồi trong múi mít đã tách hột hoặc phủ lên miếng xoài, sầu riêng bên trên, rắc thêm lớp lạc, dừa nạo cùng nước cốt dừa ngọt ngậy. Món ăn chắc chắn lôi cuốn những ai hảo ngọt, hảo nếp. Các loại xôi biến tấu với hoa quả trông khá đẹp mắt, nhờ thế ngay khi vừa ra đời cũng đã tạo nên một “cơn sốt nhè nhẹ” khiến trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều địa chỉ bán xôi mít online. Những món xôi này có giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/suất.

Xôi rán

Xôi rán thực tế đã có mặt ở Hà Nội từ lâu nhưng không nhiều nơi bán. Mọi người thường chỉ biết đến xôi rán phố Đê La Thành hay ở Hàng Điếu.

Xôi rán là món kén khách, người… cao tuổi và những ai ghét dắt răng có lẽ không mặn mà với món ăn, còn người mê đồ chiên giòn, không sợ ớn ngấy thì lại “khoái” lắm.
img
img

Xôi rán được chế biến từ xôi trắng thông thường, ép chặt xuống như chiếc bánh rồi bỏ vào chảo chiên lên. Xôi rán cũng ăn chung với các món phổ biến như thịt kho, trứng, chả… tùy sở thích. Không quá mới lạ song vẫn là “đổi gió” cho món xôi quen thuộc. Thế nên vào những hôm mát trời, xôi rán được nhiều khách trẻ lựa chọn làm bữa quà chiều ấm bụng, vui mồm.

Chè xôi nén

Khái niệm “chè xôi nén” chắc còn xa lạ với nhiều người. Đây thực chất là sự giao thoa của xôi nếp với chè đậu xanh. Những miếng “xôi lai chè” dày chừng 1 đốt ngón tay, được nén chặt, cắt vuông vắn thành hình thoi, bên trên rắc thêm vừng vàng, dừa trắng nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận đủ hương vị thơm bùi – mềm dẻo – ngọt dịu. Món ăn lúc nguội, khá thơm, dẻo mà không dính tay, ngọt vừa phải nên dễ thưởng thức.
img
img

Ngoài ra,có vẻ "chững chạc" nhất trong danh sách này nhưng nhờ sắc màu và cách tạo hình bắt mắt, chè xôi nén vẫn khiến nhiều bạn trẻ cũng tỏ ra rất hứng thú.

Chè xôi nén mới chỉ có ở một tiệm nằm trên phố Nguyễn Hữu Huân và được bán với mức giá là 25.000 đồng/đĩa (6 miếng).

Kem xôi

Chỉ đơn giản là kem vani kết hợp cùng xôi dẻo, dừa tươi, dừa khô nhưng đã cho ra một món giải nhiệt tuyệt vời, lạ miệng, dù ăn mùa đông hay mùa hè khách đều thích thú – kem xôi.
img

Ở Hà Nội, nhắc tới kem xôi người ta nghĩ ngay đến một quán bình dân ở phố Hai Bà Trung gần trường cấp 3 Trần Phú. Tiệm bán “thập cẩm” từ chè, trà sữa, sinh tố cho đến nem chua, bánh xèo, khoai tây chiên, xúc xích… nhưng kem xôi vẫn là món làm nên thương hiệu quán. Ngoài ra, khách có thể thưởng thức kem xôi ở một số nơi khách như quán chè Thái Lan phố Giảng Võ hay tiệm chè đầu phố Cát Linh.

Kem xôi được bán với giá 15.000 – 20.000 đồng/bát.