Dân Việt

Lâm Đồng: Phát triển mạnh cà phê arabica ở Lạc Dương

Võ Khắc Dũng 11/12/2013 11:30 GMT+7
Ngày 9.12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép UBND huyện Lạc Dương sử dụng tên địa danh "Lang Biang" để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Cà phê Arabica Lang Biang" cho sản phẩm cà phê của Tỉnh.
Nếu được công nhận thì “Cà phê Arabica Lang Biang” là nhãn hiệu cà phê thứ hai của Lâm Đồng được công nhận có mặt trên thị trường cà phê trong nước và thế giới (sau nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” được công nhận năm 2011).
img

Arabica với 2 dòng chính là catimo và moka là giống cà phê được xem là cao giá nhất thế giới hiện nay (giá trên thị trường cao từ 5 - 7 lần so với các giống cà phê khác). Từ nhiều năm qua, arabica đã đứng chân được trên đất Đà Lạt và Lạc Dương - vùng sinh thái có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển và có nhiệt độ bình quân hằng năm chỉ trên dưới 22 độ C - rất phù hợp với giống cà phê này, nhưng tổng diện tích cho đến lúc này cũng chỉ không đến 10% trong tổng số 142.000ha cà phê của cả tỉnh.

Riêng huyện Lạc Dương, trong số 3.300ha cà phê hiện có, diện tích arabica hơn 2.700ha, chủ yếu là giống catimo. Theo quy hoạch, diện tích cà phê arabica của huyện sẽ là 3.500ha vào năm 2015 và 4.500ha vào năm 2020.