Dân Việt

Bưởi quý Phúc Trạch: thanh chua, rồi ngọt hậu

Hữu Anh 28/01/2014 08:08 GMT+7
Bưởi Phúc Trạch khá đặc biệt. Bưởi có dạng hình cầu tròn trĩnh, bề ngang và chiều cao gần như bằng nhau; ăn có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên.
Bưởi Phúc Trạch là một trong 7 cây ăn quả của cả nước được Bộ NNPTNT công nhận là cây ăn quả quý cấm xuất khẩu giống từ năm 2002 và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp giấy chứng nhận đăng ký sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa năm 2004, được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” từ cuối năm 2010...

 Bưởi Phúc Trạch đặc sản nổi tiếng đất Hương Khê.
Bưởi Phúc Trạch đặc sản nổi tiếng đất Hương Khê.

Theo ông Đào Nghĩa Nhuận - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Hà Tĩnh - người có rất nhiều công trình nghiên cứu về giống bưởi Phúc Trạch: Bưởi Phúc Trạch khá đặc biệt. Bưởi có dạng hình cầu tròn trĩnh, bề ngang và chiều cao gần như bằng nhau; ăn có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Đặc biệt, cuống quả không lồi, đế quả lại hơi lõm, vỏ không trơn nhưng cũng chẳng ráp, quả có màu xanh vàng. Thịt bưởi màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Quả không to chỉ từ 1- 1,5kg, mỗi trái có 14 -16 múi. Mùa bưởi vào khoảng tháng 7, 8 và 9 âm lịch.

Theo thống kê, toàn huyện Hương Khê hiện có gần 1.400ha bưởi Phúc Trạch, trồng tập trung ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô và Lộc Yên. Đây cũng là 4 xã được công nhận là vùng trồng bưởi Phúc Trạch. Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, bưởi ngon nhất vẫn là trồng ở xã Phúc Trạch.

Ông Phạm Quang Ngọ - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho biết: Những năm 2004-2007 là thời kỳ đỉnh điểm, xã có trên 1.500 hộ trồng bưởi với diện tích 250ha. Tuy nhiên gần 10 năm nay người trồng bưởi Phúc Trạch gặp sóng gió vì liên tiếp mất mùa và mất giá nên một số hộ chặt bỏ bưởi để trồng cây khác khiến giống bưởi quý có nguy cơ bị mai một.