"Chúng tôi không cho cá sấu ăn thịt nữa", ông Oliver Kamundimu, chủ trang trại cá sấu cho biết. “Việc cho chúng ăn kiêng thực sự cải thiện chất lượng của da cá sấu”.
Trang trại cá sấu Nyanyana là nơi cư trú của 50.000 con cá sấu và là một trong ba trang trại xung quanh Padenga Kariba - hồ nhân tạo lớn nhất châu Phi .
Trang trại đã bắt đầu cho cá sấu ăn thức ăn viên từ năm 2006, thời kỳ đỉnh cao của khủng hoảng kinh tế ở Zimbabwe khiến thịt khan hiếm và rất đắt đỏ.
Ban đầu, thức ăn viên chứa 50 % thịt nhưng dần dần đã được thay thế bằng một chế độ ăn uống hoàn toàn chay.
"Chúng tôi đã chuyển dần từ thức ăn còn khoảng 15 % thịt xuống còn 7 % và bây giờ, thành phần thức ăn đã không còn thịt, cũng không có cá", ông Oliver cho biết.
Những con cá sấu tại trang trại này sẽ bị giết mổ và lột lấy da khi được nuôi trong 30 tháng. Lúc này, chúng dài khoảng 1,5 m và có một bộ da mềm mại và dẻo dai.
Năm ngoái, trang trại này đã bán tới 42.000 bộ da cá sấu cho các nhà sản xuất đồ da ở châu Âu, đặc biệt là Pháp, với giá trung bình là 550 USD/bộ (tương đương hơn 11 triệu đồng).
90 % da cá sấu sẽ được sử dụng để sản xuất các loại túi xách cao cấp trong khi phần còn lại để làm thắt lưng, giày và dây đai đồng hồ cho một số các thương hiệu nổi tiếng trong ngành thời trang.
"Khi bạn nghe những cái tên như Hermes, Louis Vuitton và Gucci - đó là những thương hiệu đã được tạo nên từ da cá sấu của chúng", ông Oliver nói với một nụ cười hài lòng.