Dân Việt

Bình Định: Xây dựng thương hiệu nước mắm Nhơn Lý

02/11/2012 09:56 GMT+7
(Dân Việt) - Hiện nay, xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) có 42 cơ sở chế biến nước mắm truyền thống, hàng năm chế biến và tiêu thụ trên 50.000 lít; góp phần giải quyết việc làm cho trên 100 lao động.

Tuy nhiên, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt hiện nay, sản phẩm nước mắm Nhơn Lý còn gặp không ít khó khăn do người dân thiếu vốn đầu tư; đầu ra còn bó hẹp tại một số địa phương; công nghệ sản xuất lạc hậu…

img
Sản xuất nước mắm tại cơ sở của bà Mai Thị Hương ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý.

Được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, UBND xã Nhơn Lý và người làm nước mắm tại địa phương đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể nước mắm truyền thống Nhơn Lý. Và vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể được bảo hộ trong toàn quốc. Đây là điều kiện khá thuận lợi để người làm nước mắm ở Nhơn Lý đưa sản phẩm của mình vươn xa.

Bà Mai Thị Hương - chủ cơ sở nước mắm Hương Thanh cho biết: Đây là điều mà người dân địa phương mong mỏi từ lâu. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm cơ sở, thiết bị để ngày càng nâng cao chất lượng nước mắm Nhơn Lý.

Ông Nguyễn Thành Danh - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết thêm: Việc xây dựng thành công thương hiệu nước mắm truyền thống Nhơn Lý giúp các hộ làm nghề chế biến nước mắm tại địa phương có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất, đầu tư dây chuyền công nghệ, tạo sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường với chất lượng, uy tín cao. UBND xã sẽ kiến nghị thành phố và các ngành chức năng của tỉnh tăng cường hỗ trợ về đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các làng nghề, giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường trong và ngoài tỉnh.