“Nghiệp chọn mình”
Sinh ra trong một gia đình vốn có truyền thống “nữ công gia chánh” nên Nguyễn Phương Hải được thừa hưởng từ bà ngoại và mẹ nhiều kỹ năng nấu nướng. Ngay từ nhỏ anh đã được tiếp xúc với các món ăn cổ trưng bày vào ngày lễ tết, đình đám.
Anh Hải (đứng giữa) đang hướng dẫn học viên làm món gà nhồi hạt sen. |
Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội, Hải có cơ hội làm đầu bếp ở những khách sạn lớn, giáo viên tại Trường Trung cấp Kinh tế du lịch Hoa Sữa. Với bản tính ham học hỏi, không bao giờ hài lòng với những gì mình có nên năm 2003, Hải sang Hàn Quốc tu nghiệp thêm một năm nghề nấu ăn.
“Thưởng thức văn hóa ẩm thực của nước bạn, tôi nhận ra các món ăn Hàn Quốc cổ truyền được nước bạn bảo tồn rất tốt, trở thành điểm nhấn văn hóa thu hút nhiều khách du lịch. Tôi chợt nghĩ đến các món ăn cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội”- anh Hải nói.
Trở về nước, Hải quyết tâm sưu tầm tài liệu và phục dựng những món ăn cổ truyền Hà Nội xưa. Đến nay Hải đã sưu tầm và giữ công thức chế biến hơn 100 món ăn cổ Hà Thành, trong đó có các món nổi tiếng như chả quýt, nem rươi, mọc vân ám, nem ốc nhồi, bún thang, bóng cá thủ…
Mang nghề đi xa
Hải nói: “Sống bằng chính nghề đã học là một thành quả rất lớn đối với tôi. Vì vậy, tôi luôn mong mỏi truyền đạt cho học viên trẻ công thức đúng để nấu các món ăn cổ, đồng thời giúp các bạn trẻ cảm nhận được văn hóa ẩm thực Hà Nội một cách rõ nét và sâu sắc nhất”.
Xuất phát từ suy nghĩ đó, anh đứng ra thành lập trung tâm dạy nghề. Hiện các học viên đến với trung tâm học ngắn hạn trong 3 tháng (được cấp chứng chỉ nghề). Sau thời gian học ngắn hạn, học viên có nhu cầu học nâng cao sẽ tiếp tục học tới 1 năm. Ngoài ra, trung tâm đảm bảo hỗ trợ, tư vấn giới thiệu việc làm 100% cho học viên có nhu cầu làm việc tại các nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội.
Tới thăm các lớp học nghề nấu ăn của anh, chúng tôi nhận thấy hầu hết học viên đã được “đặt chỗ” sau khi học xong. Nguyễn Hồng Loan - quê Phú Xuyên (Hà Nội) - cho hay, sau khóa đào tạo ngắn hạn, em đã có thể tự tin đi làm và hiện đã là một đầu bếp giỏi có thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Loan cho biết, ưu thế tay nghề của em là biết làm các món ăn cổ nên dễ dàng xin việc ở các nhà hàng trong phố cổ Hà Nội.
Không những dạy nghề nấu món ăn cổ cho học viên trong nước, Hải còn đem nghề đi xa hơn. Từ tháng 3.2011 đến nay anh tham gia truyền dạy nghề cho hơn 300 học viên đến từ các nước Nhật Bản, Pháp, Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bà KuniKo KitSunal - du khách Nhật bản cho biết: “Tôi rất thích các món ăn Việt Nam, đặc biệt là các món ăn cổ truyền, chính vì vậy mà tôi đã đăng ký học nấu ăn ở đây để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực rất phong phú của Việt Nam”.
Ngô Xuân