Từ Hà Nội chuyển công tác vào Sài Gòn, một trong những điều khiến tôi cực kỳ háo hức là được khám phá ẩm thực của thành phố đầy nắng này. Dĩ nhiên, tôi làm sao có thể bỏ qua các món ốc! Nói đơn giản, với tôi, ốc Sài Gòn cũng nổi tiếng và phổ biến như phở của Hà Nội vậy.
Khá may mắn là cơ quan tôi lại ở rất gần quán ốc Đào nức tiếng. Tranh thủ nghỉ trưa là có thể tạt qua đó thưởng thức cả một thế giới ốc. Và món ốc Sài Gòn đầu tiên tôi thưởng thức là ốc len xào dừa.
Lâu nay vẫn có câu "miếng ngon nhớ lâu". Quả đúng vậy! Tôi có lẽ chẳng bao giờ quên món ốc len xào dừa này bởi nó không những ngon ở hương vị mà còn lạ ở cách ăn.
Thoạt nhìn đĩa ốc len xào dừa trông không được bắt mắt lắm. Những con ốc dài dài, vỏ xù xì nằm lõng bõng trong nước xốt sền sệt với rau răm.
Không thể "nhìn mặt bắt hình dong" với món ốc không đẹp mà rất ngon này
Tôi hơi lúng túng thò tay vào đĩa ốc bốc lên một “em”. Cố gắng lấy chiếc khêu bằng sắt để lôi được thịt ốc bên trong ra. Loay hoay mà không được.
Chị bạn cùng cơ quan tôi nhanh nhảu nói: “Ăn vậy không được đâu em”, rồi miêu tả cụ thể cho tôi bằng cách đưa phần đuôi ốc vào miệng, mút chụt một cái. Cách ăn mới mẻ này khiến tôi thích thú và háo hức làm theo.
Quả thật chỉ cần mút nhẹ một cái là thịt ốc đã “tọt” vào miệng. Thế là có thể thể thưởng thức được vị ngọt béo của nước dừa hòa hợp với vị béo thơm, dai dai, giòn giòn của thịt ốc. Ngon tuyệt!
Món ăn ngon lạ này khiến tay tôi cứ thoăn thoắt nhúp và mút. Nhưng vì mút mát nhiều quá nên cũng tốn rất nhiều khăn giấy lau tay. Tôi than thở với chị đồng nghiệp ăn ốc kiểu mút như thế này hình như không được… duyên dáng cho lắm.
Chị cười lớn: “Bởi thế nên nếu như có anh chàng nào đang có ý định cưa cẩm em, thì chớ rủ chàng đi ăn ốc. Đặc biệt là ốc mút. Trừ phi chàng đã mê em như điếu đổ và "quáng gà" trước mọi hành động xấu xí của em. Chứ ăn "mút mát" như thế này mới ngon".
Ốc bông xào me
Ở Hà Nội các món ốc không mấy đa dạng, nếu không muốn nói là quanh quẩn ở hai món ốc đồng luộc và ốc xào. Còn ở Sài Gòn, một người Bắc như tôi cảm thấy “đau đầu” khi phải lựa chọn một menu rất dài, điểm danh rất nhiều loại ốc nước ngọt, nước nợ, nước mặn. Rồi mỗi loại lại có rất nhiều cách chế biến khác nhau.
Ngoài ốc len xào dừa, tôi cũng lần đầu tiên được thưởng thức ốc dừa xào bơ, ốc hương rang muối rồi cả ốc bông xào me chấm bánh mì. Bản thân ốc bông đã rất thơm, giòn. Khi được "tắm mình" trong nước xốt me có đầy đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt, rồi lại chấm mút với bánh mì thì ăn lại càng đã miệng.
Ốc hương rang muối ngon hết sảy
Ốc dừa mới nhìn đã... cồn cào bao tử
Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù món ốc bông xào me này cũng được phục vụ thêm nước mắm ớt hay muối chấm kèm, nhưng theo cảm nhận của tôi thì cách ăn ngon nhất là chấm thịt ốc vào nước xốt me bóng bẩy, ăn cùng những miếng tóp mỡ beo béo, giòn giòn.