Dân Việt

Tết Đoan ngọ ở xứ Thanh

SKĐS 02/06/2014 13:47 GMT+7
Xuất phát từ quan niệm nếu ăn nhiều một số món như: trái cây các loại, củ lạc, rượu cái, bánh tráng… ngay từ khi vừa ngủ dậy có thể diệt trừ được sâu bọ, cây cối sẽ tốt tươi, cho hoa trái, mùa màng bội thu.
Sau khi ăn xong uống bát nước lá vối để “sâu bọ” trong người chết hết, không còn bệnh tật, ốm đau.

Đối với nhiều vùng quê theo phong tục của người Việt, ngày Tết Đoan Ngọ còn là dịp để xum vầy, đoàn tụ gia đình, để người xa xứ nhớ về quê hương, thể hiện tình cảm với người thân.

Tại Thanh Hóa từ chiều ngày mùng 4, các chợ quê đã đầy ắp hoa, quả các loại. Chợ trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường. Những thúng cơm nếp ủ thơm lừng được bán kèm với bánh tráng vừng giòn tan.

Những bó lá vối được các bà, các mẹ chuẩn bị từ vài ngày trước để nấu nồi nước lá vối đặc quánh… tất cả đã làm nên dư vị cho ngày tết độc đáo và có truyền thống lâu đời của dân tộc.

Một số hình ảnh chợ quê trong ngày Tết Đoan ngọ ở xứ Thanh:
img

img

img

img
Trong ngày này người dân ở các vùng quê chỉ ăn thịt vịt, vì vậy ngoài bánh tráng thì vịt cũng là món đặc trưng cho ngày Tết Đoan ngọ ở các vùng quê Xứ Thanh.

img
Giá vịt dịp này tăng lên rõ rệt so với ngày thường, em bé này đang giúp mẹ mang vịt ra chợ bán sau khi đã “cháy hàng”

img
Rượu nếp cũng là một đặc trưng trong ăn uống ngày Tết đặc biệt này
img
Các loại lá vối cũng được các bà, các mẹ đặc biệt quan tâm, vì vậy chỉ trong ngày này mới bày bán các loại lá
img
Một trong những loại cây thuốc trị rôm sảy, ngứa ngáy ở trẻ em, có tác dụng cả khi dùng để sắc nước uống, hoặc tắm.