Dân Việt

Bún riêu trứng mực phương Nam

Nguyễn Thị Tường Linh 02/06/2014 11:52 GMT+7
Xuôi về vùng đất phương Nam bạt ngàn cây trái, như một cơ duyên tôi vô tình được thưởng thức món bún riêu trứng mực. Một món ăn độc đáo và vô cùng thú vị.
Cứ mỗi năm vào độ khoảng tháng hai đến tháng sáu, những con mực ống bụng đầy trứng tròn lẳn được các ngư dân đánh bắt đầy một khoang thuyền. Trứng mực mỗi năm chỉ có một mùa. Lại được những nhà hàng, resort săn đón nên bình thường rất hiếm thấy, ít khi nào có bán trên thị trường.
img
Món mực hấp và trứng bên trong (Ảnh sưu tầm internet).
Trứng mực có một vị ngon rất lạ. Lúc còn tươi trứng mực có màu trắng, khi được nấu chín có vị béo rất đậm, ăn rất ngán. Cho nên người ta thường trộn trứng mực chung với thịt, hành lá, tỏi ớt để khi chế biến thành những món ăn, trứng mực sẽ bớt đi độ béo ngấy và có vị ngon đa dạng.

Có nhiều món được làm từ trứng mực như trứng mực nướng, bún riêu trứng mực hoặc chả trứng mực. Mỗi món có một hương vị đặc trưng khác nhau nhưng đều ngon không thể tả. Trứng mực nướng có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, ăn giòn giòn sật sật .Trứng mực được trộn chung với thịt ,trứng, hành lá, tỏi ớt và gia vị rồi đem chiên vàng sẽ là món chả trứng mực. Theo cảm nhận của riêng tôi là ngon hơn rất nhiều so với chả cá. Còn món bún riêu trứng mực thì chế biến cần phải cầu kỳ hơn.

Để nấu món bún riêu trứng mực thì trứng mực phải được làm sạch và trộn cùng với thịt ba rọi xay nhuyễn, trứng, tỏi, ớt và một chút tiêu. Phi hành tỏi và cho hỗn hợp trứng mực này vào nồi xào sơ cho săn lại và chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt.

Thêm một ít nước mắm để dậy lên mùi thơm. Sau đó cho tôm khô, cà chua và nước vào hỗn hợp trứng mực vừa xào, đun sôi và bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng cho thêm hành ngò cắt khúc. Vậy là đã thành một nồi nước lèo cho món bún riêu trứng mực thơm ngon dân dã.
img
Chả trứng mực (Ảnh sưu tầm internet).
Khi ăn, chỉ cần cho bún ra tô và múc nước dùng. Bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô bún riêu trứng mực đậm đà hương vị ngọt lành của phương Nam. Mùi thơm của nước lèo, vị béo của trứng mực, vị ngọt của thịt, tôm khô cộng thêm một đĩa rau sống tươi rói bao gồm rau muống bào sợi, giá, hẹ và vài khoanh ớt thật cay, đảm bảo kể cả những người khó tính nhất cũng phải mềm lòng.

Món bún riêu trứng mực có một hương vị quyến rũ đến lạ thường. Không chỉ đơn thuần là một món ăn quê nhà giản dị, đó còn là sự tinh túy, là bản sắc và cái hồn của ẩm thực miền Nam.

Hiện nay, khi đi du lịch, bạn có thể tìm thấy những món về loại trứng mực đặc sản nổi tiếng này ở Phan Thiết, Cà Mau. Hãy một lần thử cảm nhận, bạn sẽ không hề hối tiếc.

XEM THÊM
>> Về thăm Ba Động đừng quên món chù ụ