Dân Việt

Tới làng nuôi rắn làm du lịch, thu bạc tỷ của thủ đô

Lan Dương - Lê Phượng 10/06/2014 07:04 GMT+7
Kết hợp nuôi rắn với làm kinh doanh, du lịch, các thành viên CLB Làng nghề thôn Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) không những có thu nhập cao mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động.

Ông Nguyễn Văn Mạnh- Chủ tịch Hội ND phường Việt Hưng cho biết: “Nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hạn chế thấp nhất những rủi ro trong quá trình nuôi rắn, năm 2008, Hội ND phường đã thành lập CLB Làng nghề Lệ Mật.

Chăn nuôi kết hợp du lịch

Anh Trương Xuân Chu - Chủ nhiệm CLB Làng nghề Lệ Mật cho hay: “Ngày mới thành lập, CLB có 50 thành viên là những người có cùng sở thích nuôi rắn. Qua thời gian, nghề nuôi rắn thu hẹp dần, số lượng hội viên giảm xuống còn 30 người. CLB vẫn giữ vai trò liên kết, là cầu nối giữa các thành viên với nhau”.

img
Khu nuôi rắn của gia đình anh Trương Xuân Chiến. 

 

Theo anh Chu, CLB thường xuyên giúp đỡ các hội viên tham gia tư vấn kỹ thuật, cách thức xây dựng để các hộ chăn nuôi rắn thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, CLB cũng phối hợp với Hội ND phường mời các nhà khoa học về tập huấn quy trình, nâng cao kỹ năng và tổ chức tham quan một số mô hình tại các địa phương khác trong và ngoài thành phố.

Năm 2010, phường Việt Hưng xây dựng đề án chăn nuôi kết hợp với du lịch, ẩm thực, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ hướng đi này, nhiều thành viên trong CLB đã phát triển từ cơ sở chăn nuôi trở thành nhà hàng du lịch ẩm thực từ rắn. Hiện, toàn bộ 30 hội viên trong CLB đã chuyển đổi thành các nhà hàng, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Hàng ngày, trung bình mỗi hộ nhà hàng đón trên 500 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch và ăn uống.

Nhiều tỷ phú

Theo chân ông Chủ tịch Hội ND phường Việt Hưng, chúng tôi đến thăm nhà hàng Trang trại Quốc Phương. Anh Chiến - chủ trang trại Quốc Phương cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống nuôi rắn từ đời cha ông, đến đời tôi cũng coi nghề nuôi rắn là hướng phát triển kinh tế chính”.

Khi phường Việt Hưng có chủ trương chăn nuôi kết hợp kinh doanh nhà hàng, du lịch, anh Chiến là một trong những thành viên đầu tiên của CLB mạnh dạn chuyển đổi. Theo đó, anh xây dựng một khu nhà hàng theo kiểu trang trại sinh thái, ẩm thực, lấy chính những sản phẩm rắn nuôi từ 500-700 ô chuồng của gia đình làm nguồn thực phẩm chế biến món ăn cho nhà hàng mình.

Theo anh Chiến: “Với kiểu làm này, tôi hoàn toàn chủ động trong kinh doanh, thu nhập cũng cao hơn trước rất nhiều, đạt hàng tỷ đồng/năm. Mỗi ngày, nhà hàng đón hơn 400 lượt khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn từ rắn, tạo việc làm cho 90 nhân viên với mức lương 3-6 triệu đồng/tháng”.

Cũng tham gia CLB Làng nghề và chuyển hướng kinh doanh này, anh Trương Xuân Chu - chủ nhà hàng Xuân Chu Vườn có cuộc sống sung túc hơn rất nhiều từ rắn. Điều anh vui mừng hơn nữa là từ khi mở nhà hàng, anh đã giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động trong và ngoài phường.

“Ngoài cung cấp rắn làm thực phẩm cho nhà hàng mình, tôi còn xuất bán cho các thương lái ở nơi khác. Với 300 ô chuồng nuôi rắn các loại, tổng lợi nhuận hàng năm thu về từ kinh doanh nhà hàng và bán rắn đạt gần 1 tỷ đồng” - anh Chu cho hay.