Cụ thể, tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu, khó bóc; khi lột bỏ cuống các tép nhỏ, chụm lại; có vị the, mùi thơm dễ chịu, cay nồng đặc trưng.
Ngược lại, tỏi Trung Quốc củ to, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, dễ bóc; các tép tỏi xòe ra, ít tép nhưng các tép to; có vị hăng, the, không có mùi thơm.
Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng còn chỉ ra những nét đặc trưng của tỏi Lý Sơn là củ nhỏ, vỏ màu trắng, khó bóc; tép tỏi nhỏ, chụm lại; có mùi thơm dễ chịu; ít cay nồng.
Một số hình ảnh phân biệt tỏi Đà Lạt, tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn (nguồn: Chi Cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng):
Nhìn từ bên ngoài
Từ trái sang:
Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc
Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.
Khi bóc cuống ra
Hình dạng bên trong
Tỏi Trung Quốc: Ít tép tỏi, tép to.
Tỏi Lý Sơn: Nhiều tép tỏi, tép nhỏ.
Tỏi Đà Lạt: Nhiều tép tỏi, tép nhỏ.
Mùi vị