Dân Việt

Sài Gòn, mua mắm ở đâu ngon?

Minh Cúc (Thế giới Tiếp thị) 14/06/2014 07:38 GMT+7
Dù có nêm nếm khéo cỡ nào, nếu thiếu món mắm căn bản ngon thì không thể nào có nồi mắm ngon. Ở Sài Gòn, muốn mua mắm ngon cũng phải biết… đường.

Mấy bữa nay trời mưa, cả nhà bà Năm ở quận 11 ai cũng thèm món bún mắm do chính tay bà nấu. Khổ nỗi, bà bán mắm quen ngoài chợ, chuyên lấy hàng từ An Giang lên lại nghỉ bán. Cực chẳng đã, bà Năm đành mua mắm ở sạp khác về nấu. “Có đủ bộ rau, tôm, mực, heo quay, xương hầm thế nào tô bún mắm cũng ngon”, bà Năm tự nhủ.

Thế nhưng, món bún mắm tuyệt chiêu của bà Năm hôm đó bị… ế. Vì nồi bún mắm có màu nâu đen, không có mùi lai gì. Mặc dù cẩn thận nấu bằng nước dừa tươi, nêm kha khá đường nhưng vẫn không thơm, không ngon như mọi lần.

Hiện nay, tại Sài Gòn đã xuất hiện một số điểm bán mắm có nguồn hàng tận gốc hoặc được chuyển trực tiếp lên từ nơi sản xuất như An Giang, Long An, Vũng Tàu… Đồng thời, tại một số siêu thị cũng có bán các loại mắm có thương hiệu uy tín. Chị Minh (quận Tân Bình) cũng là một giảng viên trong ngành bếp cho biết: “Tôi thường vào siêu thị mua mắm để yên tâm về chất lượng. Chẳng hạn, nấu bún bò tôi mua mắm ruốc Huế hiệu Bà Duệ, xào tôm thịt thì tôi mua mắm ruốc Trí Hải (Vũng Tàu)…”

Riêng những người thích tiện lợi lại chọn các loại mắm chế biến sẵn. Chẳng hạn tại cửa hàng Bếp Nhà trên đường Trường Sa (quận 3) có bán mắm cá linh chưng sẵn đóng hộp được chuyển từ An Giang lên. Một hộp cá linh chưng dao động từ 35.000 – 45.000đ/hộp/200g. Anh Tài, chủ cửa hàng cho biết, mắm này làm sẵn nên rất tiện dụng, chỉ cần khui ra ăn với cơm. Mùi mắm thơm, vị vừa ăn nên thường bị cháy hàng.

Một số người khác thì sành điệu hơn, nhờ người quen hoặc “bắt mối” luôn với nhà cung cấp, mua chuyển lên thành phố một lần để dành ăn dần. Chẳng hạn như món mắm cá lia thia đặc sản Long An, một hũ nửa ký có giá 110.000đ. Khi mua từ 5 – 10 hũ, nhà cung cấp chuyển hàng lên bến xe Chợ Lớn và bao luôn phí vận chuyển.

Mắm cá lia thia có vị mặn dịu, hơi chua, giống mắm đồng, làm từ cá thiên nhiên, có ớt, gừng, tỏi. Mắm này ăn với bún, rau sống, thịt ba rọi luộc, đậu rồng, nêm thêm chút gia vị nữa là… hết chỗ chê. Chị Thắm, chủ cơ sở tranh thủ tiếp thị: “Hũ mắm của tui là mắm đặc, không độn thứ gì hết. Tui có người đi xúc thường xuyên nên có cá tươi quanh năm. Có chứng nhận thương hiệu Hồng Thắm hẳn hoi”.

Muốn mua mắm ngon làm quà biếu hoặc gửi đi nước ngoài có thể tìm tới sạp bà Ba tại khu bán mắm ở chợ Bến Thành. Sạp bà Ba bán tất cả các loại mắm ngon, đóng gói đẹp tuy giá có hơi nhỉnh so với các nơi khác. Còn tại chợ Lê Hồng Phong, sạp Tư Xê có bán các loại mắm Campuchia như mắm lóc, mắm sặt, mắm linh… giá từ 60.000 – 80.000đ/ký được giới thiệu là “ngon hơn mắm Châu Đốc”.

Ngoài ra, nếu muốn mua một số loại mắm đúng gốc Bắc, hoặc Trung như mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc, mắm cái, mắm nêm… có thể đến các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Bắc trên đường Điện Biên Phủ (quận 1), Trần Quốc Toản (quận 3), hoặc đến chợ Bà Hoa (quận Tân Bình).