Giống bắp (ngô) lai này lúc mới xuất hiện, người tiêu dùng tưởng là bị thối, hỏng do thấy những hạt có màu đen, tím, thẫm xem giữa những hạt màu sáng bình thường.
Thực chất đây là giống bắp được lai tạo giữa giống bắp Việt Nam và giống bắp thuần hạt tím xuất xứ từ Thái Lan.
Giống Ngô nếp tím Fancy Purple 111 đang được trồng thử nghiệm tại các tỉnh miền Trung.
Có cùng đặc điểm với dòng bắp nếp dẻo, thơm, ngọt, bắp tím có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều beta caroten, vitamin A, sinh tố B (thiamin, riboflavin, niacin), C, hợp chất phenolic và nhiều khoáng vi lượng như Ca, P, Fe, Na, K, protein, chất xơ, dầu, đường. Bên cạnh đó, màu tím hạt bắp được quy định bởi sắc tố anthocyanin rất có ích cho sức khỏe.
Bắp tím có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: bắp luộc, xôi bắp, sữa bắp... Do tính bền, ổn định nhiệt trong biên độ rộng, anthocyanin vẫn giữ nguyên các hoạt tính sau khi chế biến.
Không chỉ có màu sắc hấp dẫn, bắp tím còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Trên thế giới cũng có nhiều đặc sản từ bắp tím nổi tiếng: người dân Peru với thức uống lên men Chica morada, dùng hạ huyết áp và giảm viêm; món bánh ngô với bắp tím nấu trong nước vôi, sau đó xay ra cán lên đĩa là đặc sản của Mexico.
Món salat bắp tím thơm ngon, bổ dưỡng.