Ngày 10.7, nhiều gia đình trồng atisô tại Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết, hiện 1kg atiso tươi bán tại vườn có giá từ 250.000-300.000đ/kg. Trong khi đó, các tiểu thương bán lẻ loại đặc sản này tại chợ Đà Lạt lên tới 350.000đ/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm cách đây 2 tuần.
Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, hiện đã cuối vụ atiso, khan hiếm hàng là nguyên nhân khiến loại nông sản này tăng giá đột biến trong thời gian qua.
Dự báo của nhiều tiểu thương tại chợ Đà Lạt, thời gian tới mặt hàng này có thể sẽ tiếp tục khan hiếm, tăng giá, vì vào mùa hè nhu cầu tiêu thụ của người dân là rất lớn.
Phường 12, là nơi trồng cây atiso lớn nhất TP Đà Lạt, trung bình 2 bông atiso nặng 1kg, rất nhiều bông nặng tới trên 1kg.
Người trồng atisô tại Đà Lạt (Lâm Đồng).
Cùng thời điểm năm 2013, atisô tươi có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, bông khô khoảng 300.000 đồng/kg. Tại chợ Đà Lạt, 1 kg bông tươi giá khoảng 110.000 - 120.000 đồng, bông khô khoảng 400.000 đồng/kg.
Cây atisô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao atisô, atisô dạng sấy khô, các loại trà atisô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống.
Ngoài ra, atisô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận... Bông atisô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.