Bắt đầu du học ở Canada từ năm 18 tuổi, Donald Dương kể mình đã làm đủ thứ nghề trước khi quyết tâm theo đuổi nghiệp bếp núc.
Huy chương vàng tại Culinary Olympic năm 2004 và hàng loạt giải thưởng quốc tế khác đã khẳng định vị thế của Donald Dương, một đầu bếp Việt giữa trời Tây. Nhà hàng Dessert Trends & Bistro ra đời sau đó ngay giữa trung tâm Toronto nhanh chóng trở thành một điểm đến yêu thích của những người yêu các món bánh Âu tinh tế. Ưu tiên hàng đầu là chất lượng và phục vụ, Donald Dương khẳng định mình sẵn sàng không tính tiền nếu thực khách không hài lòng.
Chef Don tại nhà hàng bánh Dessert Trends & Bistro của mình ở Toronto, Canada - Ảnh: nhân vật cung cấp
Giờ đây, Donald Dương lại chọn Việt Nam làm nơi chia sẻ những tình cảm và tâm tư ngoài gian bếp. Donald Dương cho biết, anh cũng có thể làm bất kỳ món ăn Việt nào, từ thực đơn gia đình đơn giản đến tiệc tùng hoành tráng. Tại Dessert Trends & Bistro, Donald Dương nói món kem sầu riêng đặc sản Việt Nam anh làm được rất nhiều người đặt hàng. Ngoài thâm niên hơn 10 năm giảng dạy đặc sản Việt tại Trường đào tạo George Brown ở Canada, anh còn quản lý hai nhà hàng phở và món ăn Việt - Hoa.
Về Việt Nam theo sự rủ rê của người bạn là Việt kiều Úc, Donald Dương đã thu xếp gặp gỡ các đầu bếp trẻ ở TP.HCM và chia sẻ với họ những kinh nghiệm của mình. Trước khi gặp mặt trực tiếp, các đầu bếp trẻ Việt Nam đã nhiều lần tiếp xúc và nhờ anh “chỉ giáo” thông qua hội “Cooksharefun” mà anh lập ra trên Facebook mấy năm qua.
Donald Dương tâm sự: “Một đầu bếp không chỉ cần có kỹ năng mà còn phải có kiến thức và khiếu thẩm mỹ. Vì nấu ăn không chỉ đơn giản là no bụng mà có thể nâng tầm lên thành nghệ thuật”.
Donald Dương là một trong những thành viên của nhiều hội từ thiện ở Canada, đóng góp xây dựng và tài trợ cho Làng May Mắn ở Tân Phú (TP.HCM) do cô Tim (Aline Rebeaud) sáng lập, xây trường cho trẻ em, hay giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai các nước châu Á.
“Tôi chỉ thấy đó là bổn phận của bất kỳ công dân nào. Nhưng công việc và gia đình lại chiếm quá nhiều thời gian nên tôi không thể tự mình đứng ra tổ chức những chiến dịch thiện nguyện”, vị đầu bếp chân thành.