Huyện Củ Chi là nơi có nhiều trang trại trồng nấm nhất thành phố, đặt biệt là nấm Linh Chi đang được nhiều hộ dân đầu tư vì có giá cao nhất. Người dân phải bỏ ra ít nhất 150 triệu để đầu tư cho mỗi 100 m2 trồng nấm Linh Chi, mỗi trang trại ở đây đều có diện tích từ 1 - 2 ha.
Một lô nấm linh chi đang bắt đầu cho thu hoạch.
Nấm linh chi phải mất từ 4 tháng kể từ ngày cấy giống mới cho thu hoạch. Mỗi bịch gá thể nấm sẽ cho thu hoạch được 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.
Để có chất lượng nấm tốt tất, các khâu chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, như: nhiệt độ phải luôn đảm bảo từ 22 - 30 độ C, độ ẩm 70 - 90%,...
Đây là tai nấm linh chi trưởng thành còn nguyên lớp bào tử màu vàng nâu trên bề mặt. Bột bào tử là một loại dược liệu quý, trung bình 1 tấn nấm linh chi mới cho ra 1 kg bột bào tử. Bột bào tử có tác dụng rất lớn về tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu, phòng xơ cứng động mạch, giảm quá trình lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ, khỏe mạnh, có giá bán tại trại nấm đến 5 triệu đồng/kg.
Nấm linh chi được trồng bằng mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Đây là công đoạn đóng túi giá thể.
Túi giá thể sẽ được hấp 10 tiếng trong lò ở nhiệt độ 100 độ C để khử trùng trước khi đưa vào phòng cấy giống.
Giống nấm lưu giữ trong lọ thủy tinh được tiệt trùng cẩn thận.
Việc cấy giống được thực hiện trong một phòng kính sát trùng bằng cồn. Chị Phúc, chuyên viên cấy giống của trại nấm Sago ở Củ Chi cho biết: "Đây là công việc quan trọng phải tuẩn thủ nhiều nguyên tắc, như: Giống cấy phải đảm bảo đúng độ tuổi. Trước khi cấy dùng cồn lau miệng chai giống, bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát. Cấy xong đậy nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm, phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống".
Mỗi ngày trang trại cấy giống hơn 7.000 túi giá thể để phục vụ cho việc trồng nấm.
Những túi giá thể sau khi cấy giống sẽ được chất trong vườn ươm.
Anh Nguyễn Đức Thiện, trưởng bộ phận kinh doanh trang trại nấm Sago, cho biết : "Trung bình mỗi tháng trang trại thu hoạch được khoảng 500 kg nấm linh chi. Nấm sẽ được sấy khô, cắt lát bằng máy chuyên dụng, khử trùng bằng tia cực tím UV và đóng gói thành phẩm đem đi tiêu thụ, chủ yếu là thị trường trong nước. Chất lượng nấm linh chi Việt Nam không thua gì so với nấm ngoại nhưng giá thành lại rẻ. Hiện giá sỉ tại trang trại từ 500.000 - 600.000 đồng/ kg, đến tay người tiêu dùng tương đương 1 triệu đồng/ kg".