Mọi năm, giá thanh long cuối vụ thường được nhích lên kha khá so với thời điểm chính vụ, thế nhưng năm nay lại khác, giá thanh long cuối vụ lại rớt thê thảm, có loại chỉ còn từ 500 – 1.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại các huyện Châu Thành, Thủ Thừa, Tân Trụ, Tân An … (Long An), thanh long ruột trắng loại 1, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được thương lái thu mua với giá 6.000 – 7.000 đồng/kg, còn lại, loại 2, loại 3 có giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Riêng thanh long “dạt”, thanh long trái nhỏ chỉ được thương lái “gom giúp nhà vườn” với giá 500 đồng/kg.
Trong khi đó, tại Tiền Giang, ông Võ Ngọc Diệp (Sáu Diệp), đại diện Tổ Thanh long Lương Phú (xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo) cũng chua chát, thanh long ruột trắng bán xô tại vườn với giá 3.000 – 5.000 đồng/kg nhưng không nhiều thương lái để ý.
Theo đánh giá, năm nay những bệnh hại trên cây thanh long có phần nhiều hơn trước do thời tiết biến động nhiều, mưa đến sớm. Do đó, tỉ lệ trái đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu không nhiều, nông dân khó bán giá cao. Nếu lựa bán thanh long loại 1, loại 2 với giá 8.000 – 10.000 đồng/kg thì phần còn lại, thanh long loại nhỏ sẽ không có người mua, phải đổ bỏ.
Còn tại Bình Thuận – vùng đất của loại “nữ hoàng trái cây” này cũng không khá hơn. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, thanh long hỏng bị người dân đổ đầy đường ở thôn Tiến Phú, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Đây là những lứa thanh long bị bệnh thán thư (nấm), bán không được nên đành đem đổ cho bò ăn. Bệnh thán thư khiến các vườn thanh long toàn tỉnh Bình Thuận ảnh hưởng, hàng trăm tấn thanh long phải đổ bỏ.
>> CHÙM ẢNH: Thanh long hỏng đổ đống trên đường, bò ăn mãi cũng... chán
>> NÓNG: DÂN ĐỔ “NỮ HOÀNG TRÁI CÂY” CHO BÒ ĂN, CÁN BỘ NÓI: DÂN MÀ !