1. Con tằm – đặc sản “ kinh hãi” của miền Bắc :
Thoạt nhìn thấy những con tằm trắng nõn bò lúc nhúc, không ít người đã cảm thấy “ nổi gai ốc” và khó hình dung ra được những món ngon được chế biến từ loài động vật nhả tơ này. Chỉ phổ biến ở miền Bắc, những món ngon từ con tằm luôn thách thức những thực khách phải “dũng cảm” cầm đũa và nhắm mắt, nhắm mũi để được một lần thưởng thức món ăn “ kinh hãi” nhưng cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Từ tằm có thể chế biến thành nhiều món tuyệt ngon như tằm xào lá lốt ăn kèm với bánh đa, tằm rang lá chanh…Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng khi qua bàn tay chế biến, con tằm trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Bảo đảm, khi bạn đã thử một miếng, dù vẫn không dám nhìn nhưng sẽ lại gắp tiếp đũa thứ hai. Và khi đó, đừng hỏi tại sao chủ nhà sẽ nhìn bạn tủm tỉm cười thích thú.
Ngoài ra, theo Đông y, tằm còn có thể được sử dụng làm bài thuốc trị các chứng suy nhược, gầy yếu ,trẻ em chậm lớn và chăm sóc da cho phụ nữ…
2. Con đẻn – loài rắn biển trứ danh ở Quảng Bình :
Quảng Bình không chỉ là nơi nổi danh với sông Nhật Lệ, Phong Nha- Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng…mà còn là nơi xuất xứ của nhiều đặc sản nổi tiếng. Có một loài rắn biển mang trên mình chất “ kịch độc”, nhưng qua bàn tay chế biến tài hoa của người Quảng Bình, đã trở thành một đặc sản vô cùng hấp dẫn và độc đáo.
Mùa đẻn biển thường là mùa hè. Từ con đẻn có thể chế biến ra những món ăn phong phú. Ram đẻn và đẻn ngâm rượu là hai món nổi tiếng nhất thường thấy. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn ghé thăm Quảng Bình mà chưa ăn thử những cuốn ram đẻn ngon đến ngây ngất và uống thử một ly rượu đẻn. Rượu đẻn không chỉ là bài thuốc chữa đau lưng rất tốt và còn có tác dụng “bổ thận tráng dương” dành cho quý ông.
Đẻn là loài rắn biển có độc tương đương rắn hổ mang nên quá trình đánh bắt gặp không ít khó khăn và nguy hiểm nên giá thành thường khá cao. Nhưng những tác dụng tuyệt vời của đẻn đem lại cho sức khỏe đã giúp đẻn hiển nhiên trở thành một trong những món đặc sản lừng danh ở vùng đất “Quảng Bình quê ta ơi”.
3. Đuông dừa – đặc sản hấp dẫn của miền Nam :
Đuông dừa là một loài sâu phá hoại thường xuất hiện trên thân cây dừa ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam. Nhìn những con đuông dừa béo múp ngọ nguậy, hiếm ai có thể tin rằng mình sẽ đủ dũng cảm để có thể nếm được từ đầu chí cuối vị ngon “ nghe nói” của đuông dừa. Nhưng nhìn thấy vậy thôi, sẽ không bất ngờ khi bạn khám phá ra rằng đuông dừa dễ ăn bao giờ hết. Chỉ cần có một chút kiên trì, một chút can đảm, bạn sẽ chẳng thấy tiếc công sức của mình.
Đuông dừa sống ngâm nước mắm, đuông dừa nấu cháo, đuông dừa nướng chấm mắm me, đuông dừa lăn bột chiên ăn kèm với rau sống là những món ngon phổ biến nhất. Đuông dừa có một vị ngọt béo rất riêng. Tuy là loài động vật gây hại, nhưng đuông dừa là món được đánh giá là loại đặc sản cực kỳ “hút khách” của vùng đất phương Nam
Đuông dừa có nhiều chất dinh dưỡng nên thường dùng để trị chứng suy dinh dưỡng, đau đầu, thanh nhiệt và an thần…
XÊM THÊM:
>> Lên Mường Lát ăn đặc sản... sâu măng
>> Món "Ngọc trời", ăn một miếng là "mỗi đêm phải... ba cái"