Dân Việt

Nhiều mặt hàng sang EU cùng giảm

Nguyễn Phương 08/10/2014 09:33 GMT+7
Mặt hàng cá tra của Việt Nam XK sang EU cũng liên tục sụt giảm từ đầu năm tới nay. 

Trong 7 tháng đầu năm 2014, XK cá tra vào thị trường EU giảm 9,5% so với cùng kỳ năm 2013. Ông Võ Hùng Dũng-Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, hiện đang báo động tình trạng một số doanh nghiệp XK cá tra của Việt Nam bỏ thị trường EU để tránh các rào cản kỹ thuật. Trước đây, thị trường truyền thống cá tra EU chiếm đến trên 55% thị phần XK của ta, hiện chỉ còn 40%. “Về mặt kinh doanh để có được một thị trường chiếm thị phần đến 50-55% là rất khó nhưng nay lại buông dần là điều hết sức đáng tiếc”- ông Dũng nói.

Tương tự, EU có mức tiêu thụ mật ong trên đầu người cao nhất thế giới và họ thích mật ong màu nhạt hơn nâu đậm. Tiếc thay, Việt Nam là một trong 10 nước XK mật ong hàng đầu thế giới với sản lượng khoảng 30.000-35.000 tấn/năm nhưng chúng ta lại không có mặt trong danh sách các nước cung cấp mật ong lớn nhất cho EU. Khó khăn trong XK mật ong của ta là chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về giám sát an toàn cũng như kiểm soát dư lượng các chất, nhất là chất carbenzami. Việt Nam chỉ mới được phép bán mật ong trở lại cho EU từ tháng 3.2013 sau 2 lần bị nhắc nhở vào năm 2003 và 2005 và bị cấm nhập khẩu từ năm 2007.

Hay việc XK cà phê sang nhiều nước thuộc khối EU cũng sụt giảm do nhu cầu của EU đã bão hòa. Ta lại chủ yếu xuất cà phê thô và chưa đáp ứng tốt về sản phẩm cà phê chất lượng cao và sản xuất bền vững. Đặc biệt giá chè của Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất thế giới (khoảng 1.041USD/tấn), nhưng lượng xuất khẩu chè vào EU chỉ đạt 2% tổng nhu cầu của thị trường này.

Ông Võ Trí Thành- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương cho rằng, nông sản, thực phẩm nào có sự tồn dư lượng kháng sinh dù rất nhỏ cũng không được chấp nhận ở EU. Trong khi đó, việc nông dân sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật khiến nông sản của chúng ta bị một thị trường khó tính như EU trả lại và từ chối nhập.