Trái lê-ki-ma, hay trái lứt (miền Bắc còn gọi quả trứng gà). Đây là loại trái cây đã có từ lâu ở ĐBSCL, tưởng chừng như đã tuyệt chủng. Nhưng trong những năm gần đây, nhà vườn khôi phục giống cây này vì trái chín được thị trường ưa chuộng và có giá cả ổn định.
Trong những ngày gần đây, nếu có dịp đi ngang qua phường Ba Láng, quận Cái Răng, hoặc trên đường vào phường Thới An Đông, TP. Cần Thơ, chú ý quan sát sẽ thấy những sạp bán trái cây san sát bên lề đường chất đầy những quả lê-ki- ma vàng ươm trông thật bắt mắt.
Trái lê-ki-ma bán ở Cần Thơ.
Theo ông Nguyễn Văn Ánh, người có sạp bán trái cây nơi phường Ba Láng cho biết: Năm nay, nhà vườn trúng mùa lê- ki -ma, ngoài tiêu thụ nội địa còn XK sang thị trường Campuchia nữa. Hàng ngày, sạp trái cây của ông bán được khoảng 20 – 30 kg trái lê -ki -ma chín, giá 12.000 đ/kg.
Còn ông Lê Thanh Tuấn, bán trái cây đủ loại, trong đó có trái lê -ki -ma, chia sẻ: “Đối với lứa tuổi chúng tôi ngày xưa, trái này ít giá trị kinh tế, nhưng nay lại là loại “trái lạ” được mọi người ưa chuộng. Hàng ngày, khách qua đường thường ghé lại mua, mỗi ngày cũng bán được từ 10 - 15 kg, (giá 10.000đ/kg).