Nguyên nhân theo Vicofa, mỗi vụ cà phê chỉ thu hoạch trong khoảng 2 tháng. Nông dân thường có xu hướng bán cà phê ngay sau khi thu hoạch để trang trải chi phí. Nếu tạm trữ cà phê thì sẽ hạn chế việc nông dân bán ra nhiều khiến giá giảm. Vicofa đã nhiều lần kiến nghị việc tạm trữ cà phê song nhiều năm vẫn chưa được chấp thuận.
Được biết, 9 tháng đầu năm 2014, Việt Nam xuất khẩu được 1,35 triệu tấn cà phê với tổng trị giá 2,81 tỷ USD, tăng gần 32% về khối lượng và gần 28% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Hiện Việt Nam chiếm 15% sản lượng cà phê của toàn thế giới, xuất khẩu chiếm 17% thị phần của thế giới. Nếu chỉ tính riêng mặt hàng cà phê robusta, Việt Nam chiếm 40% thị phần.