Dân Việt

Vui như làm món vịt tìm ngày cuối tuần

Bùi Việt Phương 09/11/2014 08:00 GMT+7
Món vịt đã thành một món ăn khoái khẩu của tôi từ khá lâu. Còn nhớ ngày này năm đó, trong lần về miền quê Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), tôi đã được gia đình người bạn học đãi món vịt cỏ nướng than thơm phức.

Đêm đến, ngồi tụ tập cùng mấy anh em chờ xem trận cầu đỉnh cảo trên ti vi lại được bác gái đãi món cháo vịt rất đậm vị khi khuấy đều với gạo nếp quê. Nhưng rồi cũng kể từ ấy, những bữa cơm vội vàng của nhịp sống mưu sinh đã làm xóa nhòa đi những điểm nhấn của niềm vui thưởng thức các món ăn thú vị.

Dẫu vẫn là mâm cao, cỗ đầy nhưng sự trùng lặp, đơn điệu của tờ thực đơn quen thuộc ấy đã khiến tôi mất dần cảm giác háo hức khi nhìn vào mâm cỗ. Dường như cuộc sống càng no đủ thì cái “đói” về văn hóa ẩm thực đích thực càng thôi thúc chúng ta hơn.

img Món vịt tìm sau khi đã nấu xong.

Ngày nghỉ cuối tuần dịp này, tôi không chọn các "tour nghỉ dưỡng" đâu xa mà ngược lên xứ Mường để dành mấy ngày thăm gia đình cô em gái đã lấy chồng và lập nghiệp ở đây. Nhưng bên cạnh lí do ấy, còn là mục đích muốn được thưởng thức những món ăn mà em tôi khoe đã học được kể từ ngày về làm dâu.

Vừa lên tới nơi, uống vội li nước đã nghe cô em tuyên bố:

- Được rồi, nhưng hôm nay anh phải xắn tay áo vào vai phụ bếp cho em đó. Giờ anh nhóm than đi, đợi em đi chợ về tính tiếp nhé.

Than vừa bén lửa đã thấy cô em tôi mổ xong chú vịt bầu béo nục. Vịt được mổ moi chứ không bị phanh thành từng miếng mỏng như trước. Đã thế, ông anh trai, chồng  và lũ nhỏ còn bị cô “hạ lệnh” đi lấy gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, ý dĩ, hạt kê đem ngâm mà chả hiểu để làm gì.

Câu hỏi ấy cuối cùng cũng được giải đáp. Vịt ngấm  gia vị cho lên lò than hoa nướng qua. Sau đó đến lượt gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, ý dĩ, hạt kê, hành khô nướng, mắm, muối, tiêu của mấy bác cháu chúng tôi chuẩn bị được bỏ vào bụng vịt khâu lại rồi đem thả vào nước.

Khi chú vịt cỏ béo tròn bởi các thứ gia vị đã được đặt lên mâm, xé nhỏ, đặt cạnh các thứ rau ăn kèm hành tươi, mùi ta, mùi tàu…cả nhà đều tấm tắc khen tài nấu nướng của bà chủ trẻ. Thế mới biết ngoài những lúc bận rộn với công việc cơ quan, em tôi vẫn chịu khó sưu tầm và tập làm các món ăn mang đậm hương vị núi rừng và phong cách ẩm thực của đồng bào Mường. Đây quả thật là món ăn mà cách chế biến có đôi chút cầu kì nhưng thật ý nghĩa, món ăn kéo cả gia đình vào bếp trong những dịp nghỉ lễ.