Cây trồng biến đổi gen là một thành tựu khoa học hiện đại của thế giới đã được nghiên cứu thành công từ những năm 80 của thế kỷ XX. Đến năm 1996, cây trồng biến đổi gen chính thức được thương mại hóa trên thế giới và đến nay sau 18 năm phát triển, đã có 29 nước chấp nhận trồng cây biến đổi gen và 61 nước sử dụng sản phẩm từ cây trồng biến đổi gen làm thực phẩm và chế biến thức ăn chăn nuôi. Trong số đó, có nhiều nước tiên tiến đã cho phép trồng cây biến đổi gen, dẫn đầu là Hoa Kỳ.
Tại Việt Nam, mới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức công nhận 4 sự kiện ngô biến đổi gen đầu tiên đủ điều kiện làm thức ăn chăn nuôi. Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đã có Quyết định phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học đối với các sự kiện ngô biến đổi gen. Đây là một bước đi cụ thể, nhằm tiến tới việc thương mại hóa và chính thức ứng dụng vào sản xuất đại trà cây ngô biến đổi gen tại nước ta.
Ngày 3.12 sắp tới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Báo Nông thôn Ngày nay sẽ tổ chức Hội thảo “Nông dân trước thềm ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam” dưới sự chủ trì của lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Để cung cấp thêm thông tin cho bà con nông dân cùng quý độc giả về cây trồng biến đổi gen, khả năng ứng dụng tại Việt Nam và đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan, vào lúc 14 giờ ngày Thứ Hai 1.12, Báo Điện tử Dân Việt - Báo Nông thôn Ngày nay sẽ tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với sự tham dự của các diễn giả:
1. TS. Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp
2. TS. Phạm Văn Toản - Chuyên gia về cây trồng biến đổi gen, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
3. GS. Nguyễn Lân Dũng.