Người dân lấy lúa nếp non loại ngon nhất làm cốm- sản vật mới tinh khiết, ngon nhất của mùa vụ - dâng lên trời đất, thần linh, ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính trọng, đạo lý con người.
Lễ hội này được tái dựng ở Mường So (huyện Phong Thổ, Lai Châu) năm 2008 sau hơn 60 năm bị lãng quên, trở thành một sinh hoạt văn hóa - tâm linh quan trọng của người Thái ở Tây Bắc.
Sấy chín lúa chuẩn bị làm cốm trong lễ hội. |
Chọn lúa non làm cốm |
Chuẩn bị làm lễ Kin Khẩu Lẩu Mẩu |
Múa theo điệu giã cốm. |
Thi kéo co mừng thành công của lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu |
Xuân Trường