Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Duẫn - Trưởng thôn Minh Hồng cho biết: “Với lợi thế diện tích đất đồi rộng lớn, gần chân núi Ba Vì nên cây dong riềng ở Minh Hồng rất phát triển, với 271/289 hộ tham gia trồng dong riềng trên tổng diện tích 250ha, sản lượng bột thu được hàng năm khoảng 20.000 tấn”. Cũng theo ông Duẫn, năm nay bột dong riềng được giá nên bà con vào vụ thu hoạch sớm hơn năm trước. Với năng suất bình quân 70 – 80 tấn bột/ha, giá bán từ 1.200 - 1.400 đồng/kg bột tươi, bà con có thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí.
Cũng theo ông Duẫn, ưu điểm của dong riềng là dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, càng nắng hanh thì củ càng cho bột đẹp, trắng và thơm hơn. Đặc biệt khâu tiêu thụ cũng rất thuận lợi, hàng năm cứ đến mùa thu hoạch là thương lái khắp nơi đổ về đây thu mua rồi đem về xuôi bán cho các nhà máy chế biến bánh kẹo. “Nhận thấy cây dong riềng phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của địa phương nên lãnh đạo thôn, xã đã có chủ trương phát triển thành cây hàng hóa gắn với chế biến. Hiện thôn đang có 10 hộ sản xuất miến dong, bình quân mỗi hộ tiêu thụ khoảng 5 tạ miến khô/vụ” – ông Duẫn cho biết.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nguyên - Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết thêm: “Năm 2001, Sở KHCN Hà Tây (cũ) đã cấp bằng công nhận làng nghề cho thôn Minh Hồng. Theo quy hoạch của địa phương, mỗi năm diện tích đất trồng dong riềng sẽ tăng khoảng 15%. Theo đó, xã sẽ khoanh vùng những nơi trồng dong riềng tập trung gắn với chế biến để tiến tới xây dựng thương hiệu làng nghề miến dong. Tuy nhiên, hiện nay vốn của các hộ làm nghề cũng có hạn nên chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành, doanh nghiệp”.