Dân Việt

Cách muối dưa bắp cải đơn giản, ngon và giòn

23/12/2014 16:43 GMT+7
Cách muối dưa bắp cải sau sẽ giúp bạn tự tay muối dưa vừa ngon, giòn vừa đảm bảo hợp vệ sinh cho gia đình bạn.

Dưa bắp cải là món ăn khá quen thuộc trong nhiều Việt mỗi khi mùa đông về. Dưa bắp cải dễ làm và cũng dễ ăn, có thể dùng ăn kèm các món thịt, cá kho... hay xào hoặc rang cơm ăn đều rất ngon.

Sau đây là cách muối dưa bắp cải đơn giản, ngon và giòn:

1. Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa bắp cải

1 bắp cải thật xanh, tươi

Lọ, hũ thủy tinh dung tích khoảng 5 - 7 lít, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.

1 bó rau cần

1 bó rau răm

1 củ tỏi.

img 
2. Cách muối dưa bắp cải

 

 Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc. Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt vừa.

Bắt đầu nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, nước nguội bớt nhưng vẫn còn nóng già.

Tiếp tục trộn đều bắp cải, rau cần, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh (lưu ý, chỉ nén nhẹ nhàng, không nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa). Gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên trên. Nếu không có tre, có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt dưa thay thế.

 

Sau khi đè lên mặt dưa, châm hỗn hợp nước giấm còn nóng già vào hũ dưa và đậy kín, cất nơi thoáng mát. Qua ngày thứ hai là có thể ăn được. (Lưu ý, mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhấn chìm phần dưa còn lại trong hũ dưới mặt nước muối).

Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm ngày một hũ khác thì nên giữ lại một ít nước muối cũ, sau khi làm hũ dưa mới và châm nước muối mới vào thì cho thêm chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa chua sẽ nhanh hơn.