Người ta chọn con lợn sữa còn non, lớn vừa, sao cho không quá to vì sẽ nhiều mỡ, nhưng không quá bé vì thịt sẽ nhão để quay. Sau khi cạo lông, làm sạch xong, đầu bếp nhồi vào bụng lợn lá mắc mật bánh tẻ, một thứ lá rừng có mùi thơm rất riêng và quay trên bếp than hoa đỏ lửa. Trong khi quay, để thịt chín vàng đều, người làm sẽ quét dầu và mật ong rừng pha giấm lên mình lợn.
Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Món ăn có mặt ở khắp các chợ Lạng Sơn, là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày và không thể thiếu trong những dịp thiết đãi khách quý, cỗ bàn.
Vịt quay xứ Lạng ngon nhất phải kể đến giống vịt bầu Thất Khê, to béo, nhiều nạc và dày mình. Sau khi được làm sạch, người ta tẩm ướp hương liệu, hành, hạt tiêu... và không thể thiếu quả móc mật nhét vào bên trong bụng, khâu lại. Da vịt được tẩm mật ong, ướp cho ngấm sau đó quay trên bếp than hoa chừng 15 phút.
Khâu nướng vịt đòi hỏi người làm phải chú ý để da vịt không bị bắt lửa, quay càng lâu thịt càng thơm, khi quay xong lại tiếp tục nhúng vào chảo mỡ nóng già, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút nữa mới cho ra để nguội.
Phở chua là món ăn hợp với cả tiết đông lẫn hè. Món ăn bao gồm bánh phở, khoai lang thái chỉ chiên giòn, xúng xàng, gan lợn, thịt gà xé, hành phi, lạc rang, dưa chuột, lạp sườn... được bày từng lớp trông rất đẹp mắt trên đĩa. Phần nước dùng đóng vai trò quan trọng, quyết định nhiều đến sự thành công của món ăn.
Khi ăn, người ta trộn đều các nguyên liệu cho thấm đều, để khi ăn mọi thành phần quyện hòa với nhau, vừa bùi, vừa ngọt, lại chua dìu dịu rất thú vị.
Người Tày ở Lạng Sơn thường làm món bánh này khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. Coóng Phù của người Tày chỉ nhỏ vừa miệng ăn, nhân làm từ đậu xanh đồ chín, nghiền nhuyễn với đường, không phải loại nhân chỉ có một viên đường đỏ như bánh trôi dưới xuôi.
Bột bánh được làm từ bột nếp, người ta trộn một phần bột nếp với gấc chín để tạo ra màu bánh đỏ cam trông rất đẹp mắt. Nước chan Coóng Phù là nước đường hoa mai, thêm ít dầu vừng và củ gừng đập dập cho ấm bụng. Miếng bánh mềm, tan trong miệng, cùng vị lạc bùi bùi, dừa tươi thơm và nước đường cay vị gừng làm xua đi cái lạnh của mùa đông ở vùng cao.