Dân Việt

Cách làm mứt khoai tây bùi ngậy đón Tết

12/01/2015 09:48 GMT+7
Mứt khoai tây là món ăn ngon, cách làm đơn giản. Đây là món có vị bùi, ngậy và rất dễ ăn.

Dưới đây là cách chế biến món mứt khoai tây thơm ngon đón Tết:

 Nguyên liệu:

- 1kg khoai tây

- 500gr đường trắng

 - 20gr vôi tôi (bạn có thể mua tại các quầy bán vôi ăn trầu)

 - ½ thìa cà phê muối.

 - Vôi tôi hòa với 2 lít nước, để lắng rồi gạn lấy phần nước vôi trong bên trên.

img

 - Khoai tây gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0.5cm, thái lát nào bạn ngâm ngay vào nước lạnh có hòa muối pha loãng để khoai không bị thâm đen.

 - Ngâm khoai tây vào thau nước vôi trong khoảng 1 - 1.5 tiếng, không nên ngâm lâu khoai sẽ bị cứng. Ngâm xong bạn vớt khoai ra và rửa sạch bằng nước lạnh.

 - Đổ khoai tây, đường cát trắng nào nồi, ướp khoảng từ 3 - 4h đồng hồ, thỉnh thoảng bạn xóc đều nồi để khoai ngấm đường, lúc này đường sẽ ra nước.

 - Sau khi ướp bạn đun nồi khoai trên bếp với lửa to, đường sôi thì vặn nhỏ lửa, nhẹ nhàng đảo đều tay.

img

 - Dùng tay cầm hai quai nồi xóc liên tục cho miếng khoai rời nhau và đường bám đều trên khoai.

 - Nếu thời tiết quá lạnh mà khi đun cạn đường vẫn chưa khô, mặt khoai còn ướt, bạn cứ xếp từng miếng khoai ra vỉ nhôm, để nơi khô ráo khoảng 1 - 2 ngày khoai mới khô đường, bạn cất vào lọ dùng dần.

Đây là món được rất nhiều người yêu thích.

 - Miếng mứt dẻo, ngọt nhẹ; so với mứt ngoài hàng thì mứt ở nhà làm lúc nào cũng có vị ngọt dịu hơn và lại an toàn thực phẩm do không có chất bảo quản.

Cách 2

Nguyên liệu:

- Khoai tây 500g

- Đường kính trắng: 250g

- Nước vôi trong

- Vani

img

Cách làm:

Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, thái lát dày khoảng 3mm, ngâm ngay trong nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.

Bước 2: Có thể dùng khuôn hoa cắt khoai thành hình hoa mai.

Bước 3: Ngâm khoai trong nước vôi trong trong 1,5-2h. Khoai đã ngâm xong rửa sạch lại với nước lạnh. Luộc khoai trong nước nóng trong 5 phút.

Bước 4: Trộn khoai với đường, để khoai ngấm ít nhất 5h.

Bước 5: Cho khoai sên trên lửa nhỏ, đảo nhẹ tay để khoai không bị nát, đến khi khoai khô dần, đường bám đều bên ngoài khoai là được. Nếu thích bạn có thể thêm vài giọt vani cho mứt thơm.

Để mứt khoai tây nguội bớt rồi bảo quản trong hộp kín bảo quản và ăn dần nhé!

Chúc các bạn thành công!