Theo ngành chức năng Mỹ, đến ngày 9.1.2015, đã có 32 người bị nhiễm khuẩn Listeriosis tại 11 bang của nước Mỹ sau khi sử dụng các sản phẩm táo Granny Smith và Gala, trong đó đã có 7 người tử vong. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị khách hàng không nên ăn táo Granny Smith và Gala đang bị thu hồi, đồng thời kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại táo Mỹ trên thị trường trong nước và các nước nhập khẩu.
Đề nghị siết nhập khẩu
Cũng theo ông Hào, nếu người tiêu dùng đã mua táo nhập khẩu từ Mỹ, cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, nước tím, gọt vỏ, sát trùng bằng ô-zôn trước khi ăn. “Vi khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên”- ông Hào nói.
Chưa cấp phép lưu hành cho táo Mỹ nhiễm khuẩn
Trao đổi với phóng viên ngày hôm qua (21.1), ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi có thông tin táo nhập khẩu từ Mỹ nhiễm khuẩn, Cục đã rà soát táo và các sản phẩm táo chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ. Kết quả rà soát cho thấy, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành sản phẩm táo qua chế biến nhập khẩu từ Mỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp. “Nếu sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ có nguy cơ nhiễm khuẩn, Bộ Y tế sẽ thu hồi kịp thời. Do đó, thời điểm hiện tại người dân cũng không nên hoang mang” - ông Phong cho hay.
Theo ông Phong, đối với sản phẩm táo tươi nhập khẩu từ Mỹ, theo phân công trách nhiệm quản lý, Bộ NNPTNT phụ trách mặt hàng này. Nếu có lô táo nhập khẩu từ Mỹ “có vấn đề” sẽ phải kiểm nghiệm. Ông Phong cho biết, theo thông báo từ Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ, Viện dự kiến kiểm nghiệm chất Listeriosis monocytogenes có trong táo phải mất 3 ngày. “Điều quan trọng là Bộ NNPTNT kiểm tra xem có hay không sản phẩm táo nhập khẩu từ Mỹ sau đó chúng tôi mới kiểm nghiệm. Nếu bây giờ không có mà lại nhắm mắt nhắm mũi lấy các mẫu táo trên thị trường đi kiểm nghiệm là không ổn” - ông Phong cho hay. Ông Phong cũng cho biết, chất Listeriosis monocytogenes có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, gây sinh non, sảy thai và tử vong ở trẻ sơ sinh.