Dân Việt

Chàng việt kiều Mỹ bay về Việt Nam chỉ để “ăn cá tra nấu canh chua“!

Bài và ảnh: Hoàng Lê 24/01/2015 11:00 GMT+7
Anh Lê Văn Hiền (35 tuổi), định cư tại Mỹ đã gần 30 năm nhưng luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương. Lâu lâu, nhớ quê không chịu nổi, anh lại bay trở về Việt Nam. Trong các món ăn quê, Hiền thích nhất là món cá tra nấu canh chua. Bà con ở quê anh thường gọi anh bằng cái tên cúng cơm quen thuộc, đó là Sáu Nhỏ.
“Dù xa quê đã gần 30 năm rồi, nhưng trong tôi vẫn nhớ quê hương da diết” - đó là tâm sự rất thật của anh Lê Văn Hiền (35 tuổi), quê gốc ở xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Hiền định cư tại Mỹ cũng gần 30 năm nhưng anh luôn canh cánh nỗi nhớ quê hương.

Bay về Việt Nam vì nhớ... "món cá tra nấu canh chua"!

Năm lên 6 tuổi, Lê Văn Hiền theo gia đình sang Mỹ định cư. Nhưng hình ảnh quê hương - nơi "chôn nhau cắt rốn" vẫn luôn là nỗi nhớ sâu đậm trong lòng chàng Sáu Nhỏ, không lúc nào nguôi ngoai.

Hiền tâm sự: “Có thể nói những năm tháng ở quê là khoảng thời gian tôi vui nhất. Nơi đây tôi đã có những kỉ niệm ngọt ngào với đám bạn thuở ấu thơ của mình. Dù đã bỏ quê sang Mỹ gần 30 năm, nhưng tôi không thể quên được quê hương thân thương của mình. Đi xa, tôi nhớ quê nhà khôn xiết; nhớ tất cả những gì mà mọi người đã dành cho tôi. Nhiều khi nhớ không chịu nổi, tôi bay về Việt Nam chỉ để nhờ cô út của mình làm món canh chua cá tra để tôi thưởng thức”.

img
Anh Hiền (Sáu Nhỏ) trong một lần về thăm quê hương (Ảnh: Hoàng Lê)
Theo lời kể của Sáu Nhỏ, ở Mỹ cũng có cá tra nhưng mùi vị của nó thật khác lạ; ăn thì ăn nhưng anh cảm thấy nó không giống với cá tra ở quê nhà. Vì cá tra mà anh đã từng thưởng thức ở quê nhà thịt của nó chắc nịch, hương vị món canh chua mang nặng hồn quê.

Chị Lê Thị Út (50 tuổi, cô ruột của Sáu Nhỏ) nói: “Sáu Nhỏ ở Mỹ làm đầu bếp cho 1 nhà hàng lớn nên công việc cũng khá bận rộn. Vậy mà ngày nào nó cũng tranh thủ gọi điện thoại về cho tôi, chủ yếu để thăm hỏi sức khỏe của bà con hàng xóm. Lâu làm rồi có tiền, nó lại bay về Việt Nam chỉ để thăm quê và ăn món cá tra nấu canh chua, đó là món ăn khoái khẩu của nó”.

Được biết, mọi người ở quê thường khuyên Sáu Nhỏ nên chí thú làm ăn và lập gia đình, lo cho tương lai. Nhưng ngặt nỗi Sáu Nhỏ không chịu cưới vợ, anh cũng chăm chỉ làm ăn dành dụm, nhưng khi đủ tiền mua vé máy bay, anh lại trốn gia đình trở lại quê nhà với mục đích là thăm họ hàng, ăn món cá tra nấu canh chua khoái khẩu.

Chàng trai “xăm” lên mình phong cảnh làng quê để vơi đi nỗi nhớ quê

Theo chia sẻ của người thân Sáu Nhỏ, để vơi đi nỗi nhớ quê hương canh cánh bên lòng, anh đã “xăm” trên người mình những phong cảnh của làng quê.

Chị Út (người thân trong gia đình Sáu Nhỏ) chia sẻ: “Lần gần nhất về thăm quê, mọi người cũng phải giật mình vì những hình xăm trên mình của Sáu Nhỏ. Thoạt nhìn, tưởng đâu là con rồng, con phụng nhưng nhìn kĩ lại thì đó là hàng cây và con sông quê trải dài. Nó nói là xăm như thế để giữ mãi tình quê, nơi đã sinh ra nó. Nó nặng hơn trăm kí mà lại xăm trổ đầy người trông dễ sợ”.
img
Anh Lê Văn Hiền (tức Sáu Nhỏ) tại quê hương Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn (Ảnh: Hoàng Lê)

Cũng theo lời kể của chị Út, Sáu Nhỏ là 1 đứa cháu sống nghĩa tình và luôn nặng lòng với quê hương, làng xóm. Trong số các cháu, chị Út thương Sáu Nhỏ nhiều nhất vì bản chất hiền lành, đặc sệt chất sông nước miền Tây.

Nói về những hình xăm đặc biệt của mình, Sáu Nhỏ kể: “Có lần tôi chạy xe máy đi dạo trên Quốc lộ 53, công an chặn xe và yêu cầu trình giấy tờ. Vì quên mang theo nên tôi van xin các anh bỏ qua cho 1 lần; sau đó các anh ra hiệu cho tôi đi. Chắc tại họ thấy hình xăm trên người tôi khá đặc biệt nên mới như vậy”.

Sáu Nhỏ tâm sự: “Dù xa quê, nhưng trong lòng tôi vẫn nhớ về Việt Nam với một lòng yêu thương sâu nặng. Nhớ quê, tôi không biết phải làm gì; chỉ biết cố gắng làm việc dành dụm tiền mua vé máy bay để trở về Việt Nam”.

Những chia sẻ rất thật của Sáu Nhỏ làm cho ai ai cũng phải chạnh lòng. Với tôi, thấy hiếm có người Việt nào lại mang hồn Việt sâu nặng như thế, dù Sáu Nhỏ đã xa quê gần 30 năm.