Món nem chua truyền thống của người Việt thường làm bằng thịt lợn, nhưng có mấy ai biết rằng món nem làm bằng thịt bò còn “đắc đạo” và tuyệt vời gấp nhiều lần. Bí quyết để làm món nem thịt bò cũng khá đơn giản, không cầu kỳ như món nem thịt lợn, trong đó khâu quan trọng nhất làm nên món nem bò đạt chất lượng là việc lựa chọn nguyên liệu mà các mẹ, các chị cần phải đặc biệt quan tâm lưu ý.
Thịt bò ngoài chợ bày bán có rất nhiều loại. Tốt nhất khi làm nem nên mua thịt nóng lấy tại lò mổ, nên chọn thịt phi lê có màu đỏ tươi ngon và thơm mùi bò, lấy tay ấn vào thớ thịt không dính tay và có độ đàn hồi tốt, thớ thịt nhỏ, mềm. Không nên cẩu thả, xuề xòa mà mua thịt nguội hoặc thịt không ngon sẽ làm hỏng cả một “công trình”.
Thịt bò rửa sạch, lọc thật sạch mỡ, thấm khô. Thái miếng mỏng bỏ vào máy xay cho nhuyễn đến khi thịt quyện vào nhau (nếu ở nhà không có máy có thể mua thịt và nhờ xay ở chợ, không nên mua thịt đã xay sẵn sẽ không đảm bảo chất lượng), dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn đá để khoảng 20 - 30 phút.
Da heo rửa sạch luộc vừa chín tới, vớt ra rổ cho nguội để ráo nước và thái sợi mỏng cắt ngắn lại khoảng 1– 2 cm. (không nên mua loại bì heo đã thái sẵn ở chợ về, vì sẽ không an toàn vệ sinh thực phẩm mà món nem lại không ngon). Tỏi băm nhuyễn, ớt thái khoanh, bột nêm, tiêu hạt giã dập, tiêu bột xay mịn. Tất cả cho bì heo vào và trộn đều cùng thịt bò xay. Thêm đường phèn và bột làm nem chua vào trộn đều nguyên liệu để nem thấm gia vị. Sau đó cho thịt vào chiếc hộp ấn thật chặt tay để nem kết dính thật chắc.
Để tiện sử dụng cắt từng khối nem bằng bao diêm, đặt lên bề mặt nem một vài lá rau răm, một lát tỏi và một lát ớt cho đẹp mắt rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, dùng lá chuối sứ hoặc lá chuối hột gói kĩ, khi nem chín sẽ thơm mùi lá chuối ăn rất ngon.